Trả lời thắc mắc: Bị nổi mề đay tắm được không?

Thứ Sáu, 14-04-2017

Lướt facebook vô tình đọc được tâm sự của bà mẹ trẻ có con bị bệnh nổi mề đay có viết: ” Chị  em phân xử giùm, con mình bị nổi mề đay mẩn ngứa 4 ngày hôm nay rồi, mùa hè thì nóng bức mà một mực mẹ chồng em  không cho cháu tắm bảo phải kiêng. Kiêng sao cho đúng thì thôi chứ, kiêng kiểu này bẩn quá mà con em ốm mất. Có mẹ nào cho em hỏi tí, bị nổi mề đay tắm được không thế? chứ em là em đang lo lắm đây, giúp em với !!!” .

Đọc được tâm sự mình liên tưởng ngay tới bộ phim đang hot trên mạng xã hội: ” Sống chung với mẹ chồng” quá mọi người ạ! ahihi…

doi_nuoc_tu_dau_xuong_chan

Ảnh minh họa

Cơ mà nói về vấn đề chính bạn hỏi việc bị nổi mề đay tắm được không, thì trước mình bị nổi mề đay có nghe bác sĩ ( Bác sĩ bệnh viện da liễu uy tín nhé)  tư vấn nên nay góp ý cho bạn vài lời cho bạn hiểu rõ hơn. 

Quan niệm ” Có thờ có thiêng có kiêng có lành” được đúc kết từ kinh nghiệm xưa đã ăn sâu vào máu rồi rất khó bỏ. Thế nhưng ở thời buổi hiện đại y học phát triển, một vài quan niệm sai lầm nên được thay đổi. Không vì thiếu hiểu biết mà bệnh nặng hơn kéo dài triền miên.

>> Bấm xem tại đây: Bị dị ứng thời tiết có tắm được không?

Y học hiện đại nói gì về việc nổi mề đay tắm được không?

Bác sĩ có nói, sở dĩ trước đây có thói quen kiêng không đụng gió và nước mỗi khi bị bệnh nổi mề đay là do trường hợp phong ngứa gây ra. Tác nhân gây bệnh do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài cơ thể gây nổi mẩn đỏ ngứa da, càng tiếp xúc với lạnh thì bệnh càng nặng hơn. Một lý giải khác là do khi bị nổi mề đay gây sưng phù da, nổi mẩn làm cho lỗ chân lông căng giãn to ra. Lúc này khi tiếp xúc với nước và gió dễ bị cảm lạnh, nhiễm phong hàn dễ làm bệnh nặng hơn hoặc bị cảm lạnh, tụt huyết áp sau khi tắm.

=> Quan niệm bị nổi mề đay kiêng tắm và kiêng ngồi quạt cũng dần hình thành từ đó mà ra. >> Nên đọc : Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước

Tuy nhiên việc kiêng cữ nhiều ngày không tắm cũng không tốt, có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển sinh sôi trên da, dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm. Do vậy việc tắm cho người bị nổi mề đay mẩn ngứa là việc cần thiết để hạn chế tình trạng viêm da.

Khi tắm cần lưu ý những điều sau: 

  • Không tắm nước quá lạnh dễ nhiễm phong làm bệnh nặng hơn.
  • Không nên ngâm lâu trong nước khi tắm.
  • Nên tắm nơi kín gió
  •  Nên tắm cùng các loại thảo dược có chứa tinh dầu bay hơi làm ấm cơ thể như lá kinh giới, hương nhu, quế…

>> Tham khảo : Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm

Hiểu đúng về bệnh sẽ giúp xử lý bệnh đúng cách nhanh khỏi bệnh. Hi vọng mọi người chia sẻ bài viết này để bạn đang băn khăn về vấn đề nổi mề đay tắm được không hiểu và thực hiện. Luôn là bà nội trợ đảm nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Nhận biết 4 cấp độ của bệnh mề đay qua các triệu chứng

Bài thuốc từ Kim ngân hoa cắt nhanh cơn dị ứng mẩn ngứa

Phân biệt 3 dạng bệnh mề đay thường gặp

Trà hoa cúc và cách chữa nổi mề đay hữu hiệu