Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm

Các bài thuốc tắm chữa mẩn ngứa nổi mề đay tại nhà được áp dụng rất phổ biến để đối phó với căn bệnh mãn tính thường xuyên tái phát. Đó là các bài thuốc từ thảo dược đông y kết hợp làm nước tắm rất đơn giản giúp giảm nhanh cơn ngứa, làm dịu da hiệu quả. Dưới đây là 4 bài thuốc tắm và các thảo dược dùng trong điều trị dị ứng mẩn ngứa hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo áp dụng.

4 Bài thuốc tắm chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 

* Bài thuốc tắm 1:

Nguyên liệu: ngải cứu 90g, phòng phong 30g, hùng bá và hoa tiêu mỗi thứ 6g.

Cách dùng: các vị thuốc đem rửa sạch, cho vào ấm đổ 3 lít nước để đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn dùng nước này khi còn nóng để xông hơi vùng da bị mẩn ngứa cho đến khi nước thuốc nguội. Tiếp tục dùng nước này để ngâm rửa hoặc tắm cho vùng da bị tổn thương. Các kết hợp này cho hiệu quả cắt nhanh cơn ngứa và trị bệnh hiệu quả. Bạn nên thực hiện 2 lần mỗi ngày sẽ có hiệu quả nhanh nhất.

* Bài thuốc tắm 2:

Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm
Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm

Nguyên liệu: kinh giới, bạch tật lê, bạch tiên bì, khổ sâm, sà sàng tử, địa phu tử, thổ phục linh, thương truật, hoàng bá mỗi thứ 30g; tử thảo, thuyền thoái mỗi thứ 20g.

Bên cạnh đó nếu bị ngứa do lạnh thì thêm các vị thuốc gồm: hoàng kỳ, quế chi mỗi thứ 30g và tế tân 15g. Còn nếu bị mẩn ngứa do nhiệt thì thêm các vị thuốc gồm: sinh địa, xích thược, đan bì mỗi thứ 30g.
Cách dùng: tất cả các vị thuốc cho vào ấm với 5 -6 lít nước, đun với lửa nhỏ trong 40 phút. Dùng để rửa và ngâm vết thương, mỗi ngày 2 lần.

* Bài thuốc tắm 3:

Nguyên liệu: địa phu tử, sà sàng tử, bách bộ mỗi thứ 30g; xuyên tâm liên, ngân hoa đằng mỗi thứ 50g; khổ sâm, bạch tiên bì mỗi thứ 24g; kinh giới, bạc hà, phèn chua mỗi thứ 12g.

Cách dùng: cho cả bài thuốc vào ấm đun sôi với 5 lít nước trong vòng 30 phút, sau đó chắt lấy nước, ngâm rửa vùng da bị nổi mề đay ngứa mỗi ngày 2 lần, mỗi lần nửa tiếng, dùng trong 1 tuần.

* Bài thuốc tắm 4:

Nguyên liệu: kinh giới, phòng phong, hoàng tinh, sà sàng tử mỗi thứ 30g; xuyên khung, tô diệp mỗi thứ 20g.
Cách dùng: tất cả các vị thuốc cho vào ấm sắc với 3 lít nước trong vòng 30 phút. Sau đó bạn chắt lấy nước thuốc, pha thêm nước lạnh vào sao cho nhiệt độ đủ ấm dùng để tắm mỗi ngày 2 lần. Áp dụng thường xuyên theo bài thuốc này sẽ giúp làm giảm ngừa và phòng bệnh tái phát.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:F

Các vị thảo dược trong vườn trị mẩn ngứa nổi mề đay

Ngoài các bài thuốc nêu trên, các bạn có thể tận dụng từ chính các loại lá cây quen thuộc trong vườn nhà làm cách trị mề đay mẩn ngứa cũng rất hiệu quả, bao gồm:

– Lá khế:

Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm
Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm

Dùng lá khế tươi khoảng 1 nắm đem rửa thật sạch, cho vào nồi với mấy hạt muối, đổ nước đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn dùng nước lá khế khi còn ấm để tắm, rửa cho vùng da bị tổn thương. Trong khi tắm có thể dùng bã lá chà xát nhẹ nhàng lên chỗ da bị ngứa sẽ nhanh chóng làm giảm ngứa hiệu quả. Đây là bài thuốc dùng phổ biến trong dân gian chữa trị nổi mề đay dị ứng rất tốt.

– Cây sài đất:

Dùng cây sài đất 30g kết hợp với lá ké đầu ngựa 10g và kim ngân hoa 15g làm bài thuốc tắm trị mẩn ngứa cũng rất hiệu nghiệm. Các vị thuốc đều là thảo dược quen thuộc nên bạn có thể dễ dàng áp dụng. Mỗi khi bị dị ứng nổi mề đay, bạn hãy nấu nước tắm từ bài thuốc này sẽ giúp làm giảm ngứa tức thì, an toàn cho da.

– Lá trà xanh:

Trà xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa dồi dào có trong lá trà cho phép nó có khả năng kháng khuẩn, sát trùng và giảm ngứa, bảo vệ da rất tốt. Nhờ đó, đây được xem là một loại thảo dược tự nhiên dùng làm giải pháp trị nổi mề đay, giảm ngứa da rất hiệu quả.

Bạn chỉ cần lấy khoảng 20g lá trà xanh rửa sạch, đun sôi với 1 lít nước rồi dùng nước này để ngâm, tắm cho vùng da bị bệnh. Áp dụng thường xuyên theo cách này đảm bảo cơn ngứa do dị ứng nổi mề đay sẽ không thể làm phiền bạn, phòng bệnh tái phát hiệu quả. Không những thế nó còn giúp chăm sóc và bảo vệ da đẹp tự nhiên.

Ẩn

Bình luận

Chữa mẩn ngứa tại nhà bằng 4 bài thuốc tắm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn