Thắc mắc: Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?

Chị em cho hỏi mắc bệnh nổi mề đay có cần kiêng gió và nước không vậy ạ. Khổ em quá, con em 8 tuổi cháu rất hay bị nổi mề đay mẩn đỏ ngứa khắp người. Trời hè nóng bức mồ hôi nhễ nhại nhưng mẹ chồng mình vẫn khăng khăng không cho cháu ngồi quạt hay tắm rửa gì? Dù biết có thờ có thiêng có kiêng có lành nhưng liệu kiêng quá mức như vậy có đúng không vậy mọi người. Mong chị em có kinh nghiệm tư vấn giùm, chứ muốn chăm sóc con mà không biết làm thế nào em cũng sốt ruột quá 🙁 “

Thuytrang_85

Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?
Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?

Tư vấn:

Chào bạn, từ xưa quan niệm bệnh mề đay cần phải kiêng gió và nước nhằm tránh làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên ngày nay bằng những nghiên cứu cụ thể các chuyên gia đã chỉ ra rằng bệnh mề đay không nhất thiết phải kiêng kỵ 2 yếu tố này.

Tại sao có quan niệm nổi mề đay cần kiêng gió và nước?

Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?
Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?

Kinh nghiệm đúc kết từ thời ông bà ta không phải là không có cơ sở tuy nhiên không hoàn đúng với mọi trường hợp. Sở dĩ nổi mề đay cần kiêng gió và nước là ám chỉ những trường hợp bị nổi mề đay do dị ứng với thời tiết lạnh. Nhiệt độ môi trường lạnh đột ngột chênh lệch với nhiệt độ cơ thể làm cơ thể không kịp thích nghi sinh ra phản ứng nổi mề đay mẩn ngứa. Hiện tượng này được đông y cho là bệnh nhiễm phong hàn vì thế nếu tiếp xúc với nước và gió đồng nghĩa với việc thêm tác nhân dị ứng làm bệnh nổi mề đay càng nặng hơn. Vì thế mà quan niệm trong dân gian khi bị nổi mề đay cần kiêng gió và nước là bắt nguồn từ việc sợ nhiễm phong hàn gây ra.

>> Đọc thêm : Bị nổi mề đay có tắm được không?

Vậy có phải cứ bị nổi mề đay là cần kiêng gió và nước không?

Quan niệm kiêng gió và nước được người dân áp dụng trong mọi trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa, tuy nhiên điều này là không đúng. Bởi nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay thường do rất nhiều tác nhân khác nhau gây nên chứ không phải chỉ do phong hàn gây nên. Những tác nhân khác gây nổi mề đay hay gặp như dị ứng thực phẩm, dị ứng môi trường, dị ứng mỹ phẩm,.v.v… Đối với những tác nhân này cơ địa hoàn toàn có thể tiếp xúc với gió và nước một cách bình thường mà không sợ làm bệnh trầm trọng hơn.

Như vậy, việc bị nổi mề đay cần kiêng gió và nước chỉ nên áp dụng trong những trường hợp do dị ứng thời tiết gây ra mà thôi. Còn trong những trường hợp khác không nên quá kiêng cữ làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt không tắm rửa vệ sinh đúng cách còn làm gia tăng nhiễm khuẩn ngoài da làm ngứa nổi mẩn ngày một nghiêm trọng hơn, gia tăng các bệnh viêm nhiễm ngoài da.

Trường hợp trên đây cháu bị nổi mề đay thì để biết có cần kiêng gió mà nước không thì gia đình nên tìm hiểu nguyên nhân gây nổi mề đay của cháu là do đâu, nếu không xác định được thì nên đưa cháu đi gặp các bác sĩ để được tư vấn tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị hợp lý bảo vệ sức khỏe của cháu.

>> Tham khảo : Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa dứt điểm tận gốc

Ẩn

Bình luận

Thắc mắc: Bị nổi mề đay có cần kiêng gió và nước?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn