Các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ em các BS thường dùng

Trẻ em có sức đề kháng kém và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên thường có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho… Thông thường với những biểu hiện này bác sĩ hay chỉ định sử dụng thuốc chống dị ứng. Vậy những loại thuốc chống dị ứng cho trẻ em nào đang được sử dụng hiện nay? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc một vài thông tin trong bài viết hôm nay. 

Tại sao phải sử dụng thuốc chống dị ứng cho trẻ em ?

Khi có các biểu hiện của bệnh dị ứng, chúng ta không được chủ quan mà phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có những phương pháp cũng như xác định được loại thuốc điều trị cho phù hợp. Thông thường việc sử dụng thuốc chống dị ứng được sử dụng trong trường hợp người bệnh xuất hiện những cơn dị ứng hoặc có biểu hiện dị ứng kéo dài nhưng không xác định được nguyên nhân hoặc việc điều trị khó điều trị khỏi hoàn toàn. thuốc chống dị ứng cho trẻ em

Để hiểu rõ hơn chúng ta nên biết về nguyên tắc điều trị chung của các bệnh dị ứng. Bao gồm các bước như sau:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các dị nguyên: lông thú vật, khói bụi…
  • Hạn chế những ảnh hưởng của các phản ứng trung gian do các tế bào gây ra.
  • Hạn chế tác dụng gây hại của các sản phẩm của tế bào viêm đối với cơ thể.
  • Điều trị phục hồi cơ thể sau những phản ứng dị ứng đã xảy ra.

Tùy theo trường hợp cũng như độ tuổi của trẻ mà các bác sĩ sẽ chỉ đạo sử dụng các loại thuốc phù hợp. Cơ thể của trẻ em có thể xảy ra những hiện tượng bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy có những sản phẩm cũng như chỉ định sử dụng dành riêng cho trẻ em. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc có bất cứ hiện tượng gì, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp, tăng hoặc giảm liều lượng để việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Tìm hiểu 3 loại thuốc chống dị ứng cho trẻ em

1/ Montelukast sodium, MSD

Loại thuốc này thường được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi. Thuốc có tác dụng phòng và điều trị hen phế quản mãn tính, điều trị dự phòng co thắt phế quản, giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng. Montelukast sodium, MSD

Thuốc đã được chứng minh là khá an toàn cho những bệnh nhân trong độ tuổi từ 6 tháng đến 14 tháng tuổi. Cụ thể thuốc không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và thường có tác dụng phụ ở mức độ nhẹ.

2/ Thuốc kháng thụ thể H1

Có tác dụng kháng thụ thể H1 hoạt động tại phế quản và mạch máu ruột. Loại thuốc này thường được chỉ định trong việc dự phòng điều trị các bệnh phù mạch, mề đay, viêm da dị ứng, viêm mũi xoang, viêm kết mạc dị ứng… Bao gồm 2 loại như sau:

 thuốc Loratadin

  • Thuốc kháng thụ thể H1 không gây ngủ: thuốc Loratadin, thuốc Terfenadin… dạng viên nén.
  • Thuốc kháng thụ thể H1 gây ngủ: Promethazin (biệt dược phenergan), Dexchlopheniramin (biệt dược polaramin), Alimerszin (biệt dược theralin)

3/ Chế phẩm corticoid

Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện dị ứng nặng. Bao gồm các biểu hiện: phù mạch, nổi mề đay nặng, sốc phản vệ, hen nặng,.. Sử dụng các chế phẩm corticoid có tác dụng ức chế phản ứng miễn dịch, kìm hãm quá trình sản xuất các chất hóa học trung gian và các kháng thể.

thuốc cortancyl

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng: thuốc cortancyl (dạng viên 5mg và 20mg), thuốc Prenisolon (dạng viên 5 mg và 20mg)…

Những thông tin được chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc tìm hiểu một vài điều cơ bản nhất về các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ em. Việc điều trị bằng các loại thuốc này tuyệt đối phải tuân theo những chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý mua và thay đổi liều lượng của thuốc. Khi có bất cứ phản ứng bất thường nào thì đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

Các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ em các BS thường dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn