Trẻ dưới 2 tuổi nên dùng thuốc chống dị ứng loại nào?

Trẻ dưới 2 tuổi có cơ địa nhạy cảm nên thường hay mắc phải các triệu chứng dị ứng do các tác nhân từ bên ngoài. Bạn nên tìm hiểu các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi để biết cách sử dụng khi cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về một vài loại thuốc đang được các bác sĩ chỉ định sử dụng hiện nay. 

Những loại thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi

Chúng ta có thể hiểu đơn giản nhất thuốc chống dị ứng là những loại thuốc có khả năng chống lại quá trình quá mẫn của cơ thể đối với các dị nguyên. Cụ thể hơn thuốc có thể ức chế sự tác động của các chất trung gian gây ra phản ứng histamin. Thời kì dưới 2 tuổi sức đề kháng của trẻ còn yếu và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên việc sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng. Tùy theo tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bé mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hơp. Thông thường, bác sĩ hay chỉ định sử dụng các loại thuốc sau: thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi 

1/ Thuốc Chlorphenamin

Đây là thuốc có tác dụng chống dị ứng khá hiệu quả. Thường được chỉ định điều trị các triệu chứng: mề đay, viêm mũi vận mạch, viêm mũi kết mạc dị ứng, dị ứng thực phẩm…

Thuốc Chlorphenamin

Tuy nhiên với trẻ em dưới 2 tuổi thì cần phải thận trọng khi dùng thuốc có chứa chất này vì có thể gây ra biến chứng đường hô hấp, suy giảm chức năng hô hấp. Nếu muốn sử dụng cần phải có sự chỉ định của thầy thuốc.

2/ Thuốc Desloratadine

Loại thuốc này thường được dùng để giảm các triệu chứng dị ứng như: chảy nước mắt, chảy nước mũi, hắt hơi, phát ban và ngứa.

Thuốc Desloratadine

Liều lượng của thuốc được sử dụng tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị. Với việc dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi. Bạn có thể tham khảo liều lượng như sau:

  • Từ 6 đến 12 tháng: 1mg, dùng mỗi ngày 1 lần
  • Từ 1 đến dưới 6 tuổi: 1,25mg, mỗi ngày 1 lần

3/ Thuốc Levocetirizine

Đây cũng là một loại thuốc có khả năng kháng histamin được dùng để làm giảm các triệu chứng dị ứng có thể gặp phải như: phát ban, ngứa, chảy nước mắt, nước mũi… Hoạt động của thuốc có thể làm ngăn chặn hoạt động của histamin gây dị ứng cho cơ thể.

Thuốc Levocetirizine

Loại thuốc này cũng được chia ra liều lượng sử dụng khác nhau cho trẻ em và người lớn. Đối với trẻ dưới 2 tuổi chỉ nên cho trẻ dùng khoảng 1,25mg mỗi ngày và uống vào buổi tối là tốt nhất.

4/ Thuốc siro Phenergan 

Đây là thuốc thuộc nhóm kháng histamin H1 thuộc phénothiazine. Được công nhận hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng dị ứng như: viêm mũi, viêm kết mạc, bệnh mề đay, phù quickle… Thuốc cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị một số bệnh ngoài da, chứng mất ngủ và say tàu xe.

Thuốc siro Phenergan 

Liều lượng của thuốc phụ thuộc vào độ tuổi và được chia thành nhiều lần trong ngày. Với trẻ dưới 2 tuổi chỉ nên dùng từ 1-3 muỗng cà phê mỗi ngày.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi

Việc sử dụng thuốc chống dị ứng cho người lớn đã tiềm ẩn những nguy cơ tác động của tác dụng phụ nên khi dùng cho trẻ em thì mức độ nguy hiểm tăng lên hơn rất nhiều. Thành phần của thuốc có thể thấm vào thần kinh trung ương gây ức chế sự phát triển của não bộ làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tư duy của trẻ. Nhất là ở giai đoạn đầu đời khi mà bộ não của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý một vài điều như sau:

  • Việc sử dụng thuốc tuyệt đối phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về loại thuốc cũng như liều lượng. Trong bất cứ trường hợp nào cũng không được tự ý mua hoặc thay đổi liều lượng thuốc sử dụng cho trẻ.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng phải ngưng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để có các biện pháp điều trị phù hợp.
  • Cần phải có các biện pháp chăm sóc cho trẻ một cách khoa học. Tạo cho trẻ một môi trường sống sạch sẽ, tránh các tác nhân gây bệnh. Luôn mặc những bộ quần áo thoáng mát dễ thấm hút mồ hôi. Xây dựng cho trẻ một chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau xanh và hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng.

Những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu về các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi thường được bác sĩ chỉ định hiện nay. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

Trẻ dưới 2 tuổi nên dùng thuốc chống dị ứng loại nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn