8 nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng ai cũng nên biết

Trong điều trị bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Vậy những nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng đó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cặn kẽ hơn qua những thông tin trong bài viết sau.

8 nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng

Trước hết bạn cần hiểu thuốc chống dị ứng là các loại thuốc chống hoặc đối kháng lại quá trình quá mẫn của cơ thể với dị nguyên. Thuốc có tác dụng ức chế quá trình tác động của chất dân gian gây dị ứng là histamin. Thuốc gồm 2 thế hệ thuốc với những thành phần và công dụng khác nhau. Việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ những nguyên tắc như sau:

nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng

1/ Xác định được tình trạng bệnh trước khi dùng

Hiện nay có rát nhiều thuốc chống dị ứng được sử dụng cho từng đối tượng cũng như tình trạng bệnh khác nhau. Trước khi sử dụng thuốc chúng ta cần phải tiến hành các cuộc kiểm tra, đánh giá mức độ bệnh bởi những bác sĩ có chuyên môn. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán và chỉ định các loại thuốc. Có như vậy chúng ta mới điều trị được đúng bệnh, tránh được những tác dụng phụ không đáng có trong quá trình sử dụng.

Xác định được tình trạng bệnh trước khi dùng

2/ Tránh sử dụng nếu có tiền sử bệnh tim mạch

Thành phần của thuốc chống dị ứng có thể tác động không tốt đến quá trình hoạt động của tim. Cụ thể một số loại thuốc thế hệ 2 sẽ gây ra những tác dụng làm cho tim ngừng đập trong một thời gian. Điều này gây ra hiện tượng thiếu máu cơ tim, gây ra đau tìm cũng như hàng loạt những bất thường khác trong cơ thể. Vì vậy cần phải hết sức chú ý nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch.

3/ Không trộn nhiều loại thuốc với nhau

Việc sử dụng thuốc cần tuân theo các thứ tự theo bác sĩ đã chỉ định. Không được trộn nhiều loại thuốc với nhau. Việc trộn thuốc không những không mang lại hiệu quả trong việc điều trị mà còn dẫn đến sự đối kháng giữa những tác động của thuốc trong cơ thể. Ngoài ra việc trộn nhiều loại thuốc cũng có thể gây ra những gánh nặng trong việc chuyển hóa ở gan, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng hoạt động của gan.

4/ Hạn chế sử dụng cho trẻ em 

Chúng ta cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc chống dị ứng. Vì thành phần của thuốc có những tác động không tốt đến sự phát triển cũng như hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể thuốc có thể ức chế sự phát triển trong tư duy của trẻ, làm giảm trí nhớ cũng như sự tập trung trong hoạt động hàng ngày.

Hạn chế sử dụng cho trẻ em 

Cần phải hết sức thận trọng và hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em. Trẻ em thường có thuốc chống dị ứng dành riêng hoặc có liều lượng thấp hơn nhiều so với người lớn.

5/ Một số loại thuốc không nên sử dụng ban ngày

Thuốc chống dị ứng sẽ gồm các loại thuốc buồn ngủ và không gây buồn ngủ. Một số loại thuốc thuộc thế hệ 1 như clopheniramin có thể làm bạn có cảm giác buồn ngủ, không thể tập trung vào ban ngày, nguy hiểm nhất là khi lái xe. Vì vậy bạn chỉ nên áp dụng các loại thuốc này vào buổi tối. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi luôn nhấn mạnh bạn cần phải tuân thủ theo những chỉ định sử dụng thuốc mà bác sĩ đã đưa ra. Nếu như nhỡ quên thì không được uống ngay lúc đó mà nên bỏ qua liều và tiếp tục uống như chỉ định.

6/ Không dùng chung với thuốc chống nấm

Các chuyên gia da liễu cũng đưa ra khuyến cáo người dùng không nên sử dụng thuốc chống dị ứng cùng lúc với thuốc chống nấm. Vì thành phần của thuốc chống nấm thường sẽ chuyển hóa rất chậm trong trường hợp này. Như vậy sẽ dễ gây ra nguy cơ ngộ độc thuốc chống nấm, gây ra không ít những nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được.

7/ Thuốc có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá liều

Tâm lý của người bệnh là muốn mau hết bệnh nên nhiều người cho rằng càng uống nhiều thuốc thì bệnh càng nhanh khỏi. Nhưng cơ thể của chúng ta trong một thời điểm chỉ có thể chuyển hóa được một lượng thuốc nhất định. Nếu sử dụng không đúng liều lượng quá liều sẽ dẫn đến ngộ độc thuốc. Lúc này người bệnh sẽ có những biểu hiện như: người nóng, khô miệng, phát cuồng… Lúc này phải đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

8/ Tuyệt đối không được uống rượu khi sử dụng thuốc

Đây là một nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng mà bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ. Rượu bia cũng như các chất kích thích có thể làm hạn chế cũng như rối loạn mọi hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó còn làm tăng các phản ứng histamin trong cơ thể, gây khó khăn cho hoạt động của thuốc chống dị ứng. Nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng rượu làm cho tình trạng bệnh nặng và chuyển biến phức tạp hơn.

khi dùng thuốc không uống rượu

Trên đây là những nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng mà bạn nên biết. Ngoài việc tuân thủ theo các nguyên tắc khi sử dụng thuốc bạn cũng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì thuốc mới phát huy được hiệu quả tối đa.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

8 nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng ai cũng nên biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Vì Sao Nổi Mề Đay Khi Trời Lạnh? Chuyên Gia Tư Vấn Cách Chữa Hiệu Quả

Nổi Mề Đay Sưng Mí Mắt: Dấu Hiệu Cảnh Báo Phù Mạch Nguy Hiểm

Nổi Mề Đay Sưng Môi: Dấu Hiệu Phù Mạch Nguy Hiểm Cần Điều Trị Sớm

Nổi Mề Đay Ở Tay: Triệu Chứng Và Hướng Điều Trị Hiệu Quả

Nguyên Nhân Nổi Mề Đay Ở Chân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao

Nổi Mề Đay Toàn Thân: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nổi Mề Đay Ở Mông Và Cách Điều Trị Từ Thảo Dược

Nổi Mề Đay Ở Mặt: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Khi Nào Cần Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Ẩn