Dị ứng sữa ở trẻ em và cách nhận biết

Một thực tế đáng buồn là đã có rất nhiều trường hợp dị ứng sữa ở trẻ em không được sử lí kịp thời dẫn tới hậu quả trẻ tử vong. Tránh những trường hợp đáng tiếc do dị ứng sữa ở trẻ em có thể xảy ra thì các bậc làm cha mẹ cần chú ý tới cách nhận biết thông qua những biểu hiện bên ngoài để kịp thời phát hiện điều trị. Các thông tin mà bố mẹ nên nắm vững về dị ứng sữa ở trẻ để chăm sóc, nuôi trẻ khỏe mạnh. 

Dị ứng sữa ở trẻ em do đâu?

tre-di-ung-sua-2

Dị ứng sữa ở trẻ là phản ứng của hệ thống miễn dịch từ bên trong cơ thể chống lại tác nhân lạ từ môi trường. Trong trường hợp này tác nhân gây dị ứng chính là protein có trong sữa. Người ta tin rằng khả năng dị ứng sữa ở trẻ là do yếu tố di truyền kết hợp với tác nhân protein có trong sữa. Ở mỗi cơ địa khác nhau lại dị ứng với tác nhân sữa khác nhau vì thế mà một số loại dị ứng hay gặp nhất như: dị ứng sữa bò, dị ứng sữa bột, dị ứng sữa mẹ. 

Cách nhận biết dị ứng sữa ở trẻ em

Khi bị dị ứng sữa trẻ sẽ không thể hấp thư được các dưỡng chất dinh dưỡng có trong sữa dẫn tới còi cọc chậm lớn. Vì vậy mà cần phải phát hiện sớm hiện tượng dị ứng để dùng sữa thay thể giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển sinh trưởng bình thường. Một số biểu hiện nhận biết dị ứng sữa ở trẻ em mà mọi người nên biết như:

  • Trẻ mẩn đỏ, ngứa phát ban ngoài da 

Phản ứng dị ứng thường bùng phát bằng những biểu hiện kích ứng da vơi các triệu chứng da đỏ ửng kèm theo nổi mụn li ti và ngứa khiến trẻ quấy khóc liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên cũng chú ý tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như bệnh chàm, viêm da cơ địa…

  • Trẻ nôn trớ 

tre-di-ung-sua-1

Trẻ bị nôn trớ nhiều lần, liên tục cũng là một dấu hiệu có khả năng cơ thể không thích nghi với loại sữa đang dùng gây dị ứng.

⇒Bạn có biết: Sữa bò – Tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

  • Trẻ bị tiêu chảy 

Trẻ bị tiêu chảy liên tục trung bình một ngày khoảng 4-10 lần và kéo dài thì nên cảnh giác ngay trẻ có thể đang bị dị ứng sữa đang dùng. Trường hợp trẻ bị tiêu chảy liên tục mà không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ mất nước dẫn tới tử vong. Vì vậy mà khi trẻ bị tiêu chảy cần đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra và thực hiện xét nghiệm xem trẻ có đang di ứng với loại sữa đang dùng hay không.

  • Trẻ bị rối loạn hô hấp 

Rối loạn hô hấp khó thở, thở khò khé là những triệu chứng có nguy cơ bị dị ứng sữa gây phù mạch, niêm mạc sưng gây chèn ép hệ thống hô hấp làm trẻ khó thở hơn.

  • Trẻ quấy khóc liên tục 

tre-di-ung-sua

Cơ thể trẻ bị dị ứng ngứa, đau bụng tiêu chảy khiến trẻ khó chịu và quấy khóc thường xuyên, trẻ mất ngủ. Ngay khi trẻ xuất hiện các biểu hiện này mà không biết nguyên nhân thì nên đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra sớm.

⇒ Bạn cũng nên xem : Dị ứng bột ngọt và những điều cần biết

  • Không tăng cân, trẻ chậm lớn 

Dị ứng sữa là trẻ không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong sữa nên trẻ thường bị suy giảm cân nặng hoặc không tăng cân thì các mẹ nên thay sữa cho trẻ dùng loại sữa khác để trẻ hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển ổn định.

Dị ứng sữa ở trẻ em có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển ở trẻ nên tuyệt đối khi thấy trẻ có những biểu hiện ở trên nên đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt phát hiện điều trị bệnh đúng cách.

Bình luận

Dị ứng sữa ở trẻ em và cách nhận biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn