Sữa bò – Tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

Nhiều bà mẹ mới nuôi con nhỏ lần đầu chưa có kinh nghiệm nên khó có thể phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của con mình. Việc tiêu thụ sữa bò thêm cho trẻ ngoài sữa mẹ rất hay được sử dụng nhằm bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển đều. Thế nhưng sữa bò tiềm ẩn nguy cơ cao gây nổi mề đay mẩn ngứa cho trẻ mà các bà mẹ cũng nên cảnh giác để phát hiện con mình có bị dị ứng sữa bò không nhé! 

Sữa bò gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ do đâu?

Sữa bò tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ
Sữa bò tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

Để xác định trẻ bị dị ứng sữa bò là do đâu thì nhiều nghiên cứu đã được lập ra để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của một số trẻ có thể phản ứng bất thường với các thành phần protein có trong sữa. Phản ứng này tạo ra các chất trung gian histamin hình thành nên phản ứng nổi mề đay mẩn ngứa ở trẻ nhỏ. Có khoảng 10% trẻ nhỏ có nguy cơ bị mề đay mẩn ngứa do dị ứng với các protein trong sữa bò.

Đối tượng trẻ nhỏ có nguy cơ mắc phải hiện tượng dị ứng sữa bò cao thường mang yếu tố di truyền. Nghĩa là trong gia đình bố, mẹ hoặc cả 2 đều bị dị ứng sữa bò thì con sinh ra có nguy cơ bị dị ứng sữa bò cao hơn bình thường. Trẻ có cơ địa nhạy cảm, suy giảm hệ miễn dịch cũng có thể gây mề đay mẩn ngứa.  Việc kết hợp các yếu tố này với nhau có thể làm trẻ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao mà người mẹ nên phòng và cảnh giác sớm.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nhận  biết trẻ bị mề đay mẩn ngứa do sữa bò

Các bà mẹ có con nhỏ nên cảnh giác với một số triệu chứng sớm khi trẻ bị mề đay mẩn ngứa do sữa bò. Các dị ứng nổi mề đay thường biểu hiện theo 2 dạng là dạng dị ứng nhanh và chậm với biểu hiện lâm sàng như sau:

Sữa bò tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ
Sữa bò tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

+ Trường hợp dị ứng sữa chậm: Biểu hiện thường không rõ ràng khó phát hiện. Một số triệu chứng có thể gặp như ngứa da, chậm tăng cân, đau bụng, phân lỏng , ói mửa, trẻ quấy khóc thường xuyên. Các biểu hiện này không xảy ra cùng lúc mà thường xuất hiện chậm dần.

+ Kiểu dị ứng nhanh: Biểu hiện xuất hiện ngay sau khi trẻ sử dụng sữa bò không bao lâu với các triệu chứng là nôn, ói, thở khò khè, mặt đỏ, nổi ban khắp mặt và nặng có thể xuất hiện toàn thân.

Triệu chứng dạng nhanh thì các mẹ khá dễ nhận biết vì các triệu chứng thường xuất hiện cùng lúc và sau thời gian uống sữa bò không lâu. Sau khi cho trẻ uống sữa bò mà trẻ gặp phải các triệu chứng này thì người mẹ nên ngưng việc cho trẻ uống sữa bò và tìm các biện pháp điều trị đúng cách nhất.

Cách xử lý đúng cách khi trẻ bị dị ứng sữa bò

Ngay khi phát hiện nổi mề đay mẩn ngứa ở trẻ do dùng sữa bò thì các mẹ nên cho trẻ dùng sữa đậu nành để thay thế nhằm ngăn chặn tình trạng dị ứng tiếp tục xảy ra mà trẻ không bị thiếu chất. NGoài ra cần áp dụng các cách trị bệnh giảm mức độ nguy hiểm cho trẻ bằng cách đưa trẻ tới bệnh gần nhất để tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ kịp thời xử lý.

Trường hợp nhẹ các bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc như: Cromolyn, Antihistamin, Ketotifen, Corticosteroid và các thuốc ức chế tổng hợp Prostaglandin… Một số trường hợp trẻ bị dị ứng nặng gây sốc thì cần phải cấp cứu kịp thời tránh nguy hiểm tới tính mạng ở trẻ.

Bình luận

Sữa bò – Tiềm ẩn nguy cơ cao gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn