Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia

Rượu bia cũng là tác nhân dị ứng nổi mề đay hàng đầu mà nhiều người gặp phải. Không ít người sau khi uống rượu bia vào người nóng, bừng đỏ và kèm theo ngứa. Nhiều người chủ quan là do say rượu bia nhưng thực chất đây là trường hợp dị ứng bia rượu. Cần tìm cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia càng sớm càng tốt tránh những trường hợp bị sốc phản vệ  không điều trị kịp thời có thể dẫn tới rủi ro gây tử vong. Một số cách xử lý nổi mề đay do rượu bia khôn khéo mà bạn có thể học hỏi. 

Nổi mề đay sau khi uống rựợu bia do đâu? 

Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia
Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia

Sau khi uống rượu bia vào một số cơ địa bị nổi mề đay mẩn ngứa , đau bụng , chóng mặt, buồn nôn,khó thở, xung huyết mũi, rối loạn nhịp thở ngất…Tình trạng dị ứng bia rượu gây nổi mề đay thường xảy ra nhanh hoặc chậm tùy vào cơ địa cửa từng người, sau khi uống 1 vài giờ hoặc lâu hơn.

Bị di ứng  bia thường xuất hiện do 2 nguyên nhân chính như sau: Trường hợp do trong rượu bia có chứa chất cồn gọi là ethanol khi chất này vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa đào thải ra ngoài cơ thể qua mồ hôi hay tuyến nước tiểu. Tuy nhiên đối với những người sử dụng hàm lượng bia lớn gây nhiễm độc cho gan làm suy giảm chức năng đào thải độc của gan. Lúc này rượu bia cũng có thể chính là chất gây phản ứng nổi mề đay, do vậy nếu thường xuyên uống rượu bia thì nguy cơ bị dị ứng nổi mề đay sẽ cao hơn bình thường.

Đặc biệt dị ứng nổi mề đay sau khi uống rượu bia còn xảy ra ở một số người có cơ địa dị ưng với các thành phần có trong bia rượu cụ thể là vitamin PP. Do rượu bia được sản xuất ra nhờ gạo và lúa mì, nên trong rượu bia có chứa hàm lượng vitamin PP rất lớn. Chính chất này khi vào cơ thể gây dị ứng đỏ mặt sau khi mới uống dù một ít bia. Trường hợp nhạy cảm nặng với các chất này có thể gây nên phản ưng dị ứng nặng nổi mẩn đỏ ngứa phù da.

Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rựợu bia

Những người bị dị ứng nổi mề đay sau khi uống rượu bia khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên thì nên xử lý ngay bằng một số biện pháp chữa bệnh mề đay nhanh. Cụ thể bạn nên áp dụng một số cách như sau:

+ Xử lý bước dị ứng nhẹ

Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia
Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia
  • Ngừng uống bia rượu nhằm ngăn chặn chất gây dị ứng tiếp tục tác động làm bệnh dị ứng trở nên trầm trọng hơn. Việc này có thể ngừa tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.
  • Tuyệt đối không gãi ngứa tránh tổn thương da.
  • Ép nôn hết rượu bia ra được càng tốt.
  • Uống ngay 1 ly nước ép trái cây : Việc bổ xung 1 ly nước ép trái cây như nước mía, nước chanh, táo, ép lê, bưởi…. Nhờ hàm lượng vitamin và acid hữu cơ trong các loại nước ép này sẽ chuyển hóa este trong rượu làm giảm nồng độ chất gây kích ứng hạn chế tình trạng dị ứng.
  • Có thể nấu súp hoặc nước thịt hầm để cơ thể nhanh chóng bù lại lượng muối hoặc kali đã bị mất.
  • Sau khi tiến hành cách bước trên bệnh nhân sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại không còn ngứa nổi mẩn sau vài giờ.

CÓ THỂ XEM THÊM:

+ Xử lý trường hợp dị ứng nặng

Đối với trường hợp nhẹ có thể tự xơ cứu nhưng trường hợp dị ứng nặng bệnh nhân có các dấu hiệu như toát mồ hôi lạnh, tụt huyết áp, ngất, co giật. Gặp phải hiện tượng này thì cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt chữa nổi mề đay dạng nặng.

Đối với người thường xuyên bị dị ứng bia rượu thì nên tuyệt đối kiêng kỵ rượu bia tránh gặp phải dị ứng nặng. Kiến thức trên sẽ giúp bạn biết cách xử lý tốt  tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia nhanh và an toàn.

Ẩn

Bình luận

Cách xử lý tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn