Bệnh mề đay có di truyền không? Ý kiến chuyên gia

Chào BQT, Chương trình có thể tư vấn giùm em về việc bệnh mề đay có di truyền không vậy ạ. Gia đình em không ai mắc phải bệnh mề đay trừ cháu. Từ nhỏ em đã thường xuyên bị nổi mề đay mẩn ngứa, tới tận bây giờ em 18 tuổi mà bệnh không thuyên giảm. Mỗi khi phát bệnh mề đay thường dùng thuốc tây y trị các triệu chứng của bệnh nhưng không thể chữa trị tận gốc căn bệnh này. Có người nói bệnh mề đay do di truyền nên không thể chữa trị tận gốc được. Điều này có phải sự thật không thưa chuyên gia. Liệu em nên làm gì để khỏi hẳn căn bệnh mề đay mẩn ngứa này được ạ. Mong chương trình tư vấn. ” 

Happy Asian Family Playing with daughter in the living room
Bệnh mề đay có di truyền không?

Ý kiến chuyên gia:

Chào bạn, chúng tôi rất vui khi bạn tham gia tương tác online với chúng tôi. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn cũng như mọi người những ai chưa biết về việc bệnh mề đay có di truyền hay không hiểu rõ hơn.

Bệnh mề đay có di truyền không?

Theo chuyên gia, bệnh mề đay là bệnh do yếu tố cơ địa nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài gây dị ứng nổi mẩn ngứa, phát ban ngoài da. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều yếu tố gây ra trong đó yếu tố di truyền cũng được xem là nguy cơ cao dẫn tới việc hình thành bệnh mề đay. Theo thống kê có khoảng 40% trường hợp bị mề đay mẩn ngứa liên quan tới tính di truyền, nghĩa là những người thân trong gia đình có người mắc bệnh mề đay thì những thế hệ  con cháu sinh ra có khả năng cao bị bệnh này chủ yếu là do thừa hưởng cơ địa giống nhau từ tổ tiên.

benh-me-day-di-truyen-khong-1

Do đó nên những ai băn khoăn việc bệnh mề đay có di truyền không thì chúng tôi xin nói là có thể gây di truyền cho thế hệ sau, nhưng chỉ di truyền % nhất định. Vì thế mà trong gia đình có thể có người bị bệnh mề đay do di truyền từ ông bà bố mẹ và có những người không hề bị căn bệnh này.

Bạn cũng quan tâm : 

Tác nhân khác gây bệnh mề đay

Ngoài yếu tố di truyền gây bệnh mề đay thì bệnh còn có thể do một số yếu tố khác gây bệnh mà không hề liên quan tới yếu tố di truyền đó là do hệ miễn dịch yếu, cơ địa nhạy cảm, gan nhiễm độc …Cụ thể từng loại như:

  • Do thực phẩm: Tác nhân là do thực phẩm chứa các thành phần protein lạ gây dị ứng với cơ thể. Một số thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng nổi mề đay như: thịt bò, thịt gà, các loại hải sản, côn trùng…
  • Do thời tiết: Nhiệt độ thay đổi đột ngột làm cơ thể không kịp thích nghi có thể gây nên phản ứng dị ứng bệnh mề đay.
  • Gan nhiễm độc: Chức năng gan suy giảm chất độc bị giữ lại trong cơ thể làm hệ miễn dịch suy yếu khiến bạch cầu sản xuất nhiều hơn để tấn công các chất độc tạo phản ứng nổi mề đay.
  • Do thuốc tây: Tất cả các thuốc tây ngay cả vitamin cũng đều có khả năng gây phản ứng dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa. Nhóm thuốc có nguy cơ cao gây nên tình trạng dị ứng các loại kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm, gây mê, thậm chí là cả vác xin…. Để tình trạng bệnh mề đay do thuốc không xuất hiện thì người bệnh nên tham khảo dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất.

Có thể nói bệnh mề đay là bệnh cơ địa mãn tính nên thường kéo dài và xuất hiện nhiều lần nếu như tiếp xúc với chất gây dị ứng. Do vậy nên dù không liên quan tới yếu tố di truyền thì cũng khó có thể điều trị khỏi bệnh mề đay tận gốc bằng thuốc được.

Ẩn

Bình luận

Bệnh mề đay có di truyền không? Ý kiến chuyên gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn