Bệnh mề đay thể phong nhiệt và những điều cần biết

Trong các dạng mề đay hay gặp thì bệnh mề đay thể phong nhiệt đứng trong danh sách đầu tiên. Dạng mề đay thể phong nhiệt xuất hiện chủ yếu là do cơ địa phản ứng với chênh lệch nhiệt độ quá cao từ môi trường bên ngoài gây nên. Những người hay bị nổi mề đay khi thời tiết thay đổi thất thường thì nên biết một số điều như sau:

Nguyên nhân gây bệnh mề đay thể phong nhiệt

the-phong-nhiet

Bệnh mề đay thể phong nhiệt là dạng nổi mề đay do thời tiết nóng bức gây ra. Nguyên nhân trực tiếp là do tiếp xúc với nhiệt độ thời tiết nóng bức gây ra. Tuy nhiên người bị bệnh nổi mề đay thể phong nhiệt theo đông y còn là do tạng phủ suy yếu, chức năng can tạng suy giảm khiến chất độc bị giữ lại bên trong làm suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tà khí xâm nhập làm khí huyết ứ truệ, uất tích ở bì phu mà gây phản ứng dị ứng nổi mề đay.

Mề đay thể phong nhiệt cũng có thể xuất hiện do nguyên nhân gián tiếp di truyền từ những người có cùng huyết thống. Điều này dựa trên những thông kê, xác xuất trẻ sinh đôi cùng trứng và khác trứng đưa đến kết luận có khoảng 40% người bị bệnh mề đay thể phong nhiệt có lên quan tới yếu tố di truyền.

Những người có nguy cơ mắc bệnh mề đay thể phong nhiệt cao như:

 • Người có người thân cận huyết như ông bà, cha mẹ bị thể phong nhiệt thì trẻ có nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thương gấp 2 lần.
 • Cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng suy yếu
 • Người mắc phải hội chứng suy giảm hệ miễn dịch HIV

Bài thuốc Đông y trị bệnh mề đay thể phong nhiệt

Theo đông y căn nguyên gây bệnh phong ngứa nổi mề đay xuất phát từ tạng phủ suy giảm nên việc trị bệnh thường sử dụng các vị thuốc có tính giải độc, trừ phong cải thiện bệnh từ nguyên nhân gây bệnh. Một số bài thuốc Đông y trị bệnh mề đay thể phong nhiệt mà mọi người có thể tham khảo như:

Bài thuốc 1:

 • Thành phần: Phòng phong 10gr, kinh giới 16gr, nam hoàng bá 16gr, lá đơn mặt trời 16gr, rau má 20gr, kê huyết đằng 12gr.

dong-y-chua-tri-tan-nhang

 • Cách dùng: Bài thuốc này là một thang thuốc dùng sắc uống trong Sắc uống  trong nay. Chia làm 3 lần uống liên tục cho tới khi hết liệu trình mà các thầy thuốc hướng dẫn.

Bài thuốc 2:

 • Thành phần: Thổ phục linh 20gr, đậu đen (sao nóng hạ thổ ) 24gr, quả dành dành 16gr, kinh giới 16gr, lá đơn đại hoàng 16gr, ngải diệp 10gr, sài hồ 12gr, bạch chỉ bắc 10gr, quế chi 4gr, cam thảo đất 16gr, hoa hòe (sao) 12gr.
 • Cách dùng: Bài thuốc này dùng sắc uống tương tự như bài thuốc 1, chia làm 3 lần uống sau khi ăn 30 phút và nên uống khi thuốc còn ấm cho công dụng trị ngứa tốt nhất.

Ngoài thuốc Đông y ra thì người bệnh cũng có thể dùng một số thuốc Tây y kháng histamin chống dị ứng giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên dù là phương pháp nào người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn trước khi dùng, tránh được các tác dụng phụ không tốt của thuốc có thể gây ra.

Cách phòng ngừa bệnh mề đay thể phong nhiệt

Đây được đánh giá là căn bệnh mãn tính có thể xuất hiện trở lại bất kì lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi. Những ai thường xuyên bị bệnh tốt nhất hãy học một số cách phòng đơn giản như sau:

 • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, tốt nhất khi mùa hè nóng bức hãy dùng các phương pháp hạ nhiệt như quạt, điều hòa, hơi nước….cải thiện nhiệt độ môi trường giảm bệnh.
 • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh bụi bẩn ô nhiễm làm suy giảm hệ thống miễn dịch gây bệnh.
 • Tăng cường chế độ ăn uống đầy đủ chất nâng cao hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh kháng lại với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
 • Thận trọng ăn các thực phẩm giàu chất đạm dễ gây dị ứng như trứng sữa, nhộng tằm, hải sản, thịt bò, thịt gà, cá chép

>> Nên xem : Đẩy lùi mề đay với cháo khổ qua – rau muống – tim lợn

Hãy tìm hiểu thêm từ các chuyên gia để phòng trị bệnh mề đay phong nhiệt an toàn khỏi sớm nhất.

Bình luận

Bệnh mề đay thể phong nhiệt và những điều cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn