Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống

” Kẻ tiếp tay thầm lặng”  gây bệnh nổi mề đay mẩn ngứa mà ít ai biết tới đó chính là kí sinh trùng trong rau sống. Những thông tin mới đây được các chuyên gia thực phẩm đưa ra lại thêm một khuyến cáo nữa về tác hại của rau sống nhiễm khuẩn là nguy cơ nổi mề đay từ kí sinh trùng trong rau sống. 

Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống
Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống

Trường hợp bệnh nhân Trần Văn T. Long biên, Hà Nội nhập viện khi toàn thân ngứa đỏ, gãi ngứa gây tổn thương da viêm loét nhiều vùng da ở cơ thể. Khám tổng thể các bác sĩ cho biết đây là bệnh nổi mề đay, và nguyên nhân gây bệnh càng khiến mọi người bất ngờ hơn chính là do nhiễm kí sinh trùng. Khai thác thói quen lối sống của bệnh nhân được biết Anh T là người thích ăn rau sống hàng ngày. Hầu như trong bữa ăn của anh chủ yếu là rau sống (gồm các loại rau như húng quế, kinh giới, rau diếp cá…) . Và đây cũng là một thói quen khiến bệnh nhân gặp phải căn bệnh nổi mề đay.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Tại sao kí sinh trùng trong rau sống lại gây nổi mề đay?

Lý giải điều, Bác sĩ Toàn ( Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ) cho biết: Nguồn rau sống không đảm bảo vệ sinh có chứa kí sinh trùng là sán lá gan. Đây là một loại kí sinh trùng có vòng đời tuần hoàn liên tục đó là sán lá gan trưởng thành —> đẻ Trứng —> gặp nước nở thành Ấu trùng có lông —> Ấu trùng kí sinh trong ốc—> Ấu trùng có đuôi —> kết thành kén và bám vào rau, bèo —> Sán lá gan trưởng thành kí sinh ở người và động vật.

Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống
Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống

Do vậy nên khi ăn phải kén kí sinh trùng sán lá gan có trong rau không đảm bảo chất lượng sẽ bị nhiễm sán. Khi vào cơ thể sán lá gan sẽ trú ngụ tại gan gây tổn thương và gây viêm gan do kí sinh trùng. Lúc này chức năng gan suy giảm khả năng đào thải chất độc ra ngoài kém làm tăng khả năng bị dị ứng ngứa nổi mề đay.

=> Vậy nên khi ăn rau sống bị nhiễm kí sinh trùng sán lá gan về lâu về đài nguy cơ bị nổi mề đay với những triệu chứng ngứa, phát ban toàn thân.

Lưu ý ăn uống đúng cách phòng ngừa bệnh nổi mề đay

Phòng ngừa nhiễm khuẩn sán lá gây tổn thương gan cũng như gây ra bệnh nổi mề đay người bệnh nên chú ý ăn chín uống sôi giảm nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi muốn ăn rau sống thì tuyệt đối chỉ nên ăn khi biết nguồn gốc rau sạch và cần làm sạch rửa rau đúng cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Ngoài nguyên nhân rau sống gây bệnh nổi mề đay thì người bệnh cũng nên lưu tâm tới một số tác nhân khác gây bệnh như dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm, côn trùng, tiếp xúc hóa chất…  Phòng ngừa bệnh nổi mề đay tái phát.

Ẩn

Bình luận

Nguy cơ nổi mề đay mẩn ngứa từ kí sinh trùng trong rau sống

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Vì Sao Nổi Mề Đay Khi Trời Lạnh? Chuyên Gia Tư Vấn Cách Chữa Hiệu Quả

Nổi Mề Đay Sưng Mí Mắt: Dấu Hiệu Cảnh Báo Phù Mạch Nguy Hiểm

Nổi Mề Đay Sưng Môi: Dấu Hiệu Phù Mạch Nguy Hiểm Cần Điều Trị Sớm

Nổi Mề Đay Ở Tay: Triệu Chứng Và Hướng Điều Trị Hiệu Quả

Nguyên Nhân Nổi Mề Đay Ở Chân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao

Nổi Mề Đay Toàn Thân: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nổi Mề Đay Ở Mông Và Cách Điều Trị Từ Thảo Dược

Nổi Mề Đay Ở Mặt: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Khi Nào Cần Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Ẩn