Người bị dị ứng cơ địa nên kiêng ăn gì?

Dị ứng cơ địa thường có mối liên hệ mật thiết tới chế độ ăn uống khi có thể làm thời gian khỏi bệnh nhanh hơn hoặc làm bệnh nặng hơn do chế độ ăn uống hợp lý hay không. Do đó khi bị dị ứng ơ địa tuyệt đối không nên xem thường những thực phẩm có thể làm bệnh nặng hơn hẳn được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng. Bạn là một người đang bị căn bệnh này hãy xem bệnh dị ứng cơ địa nên kiêng ăn gì  dưới đây nhé. 

Bị dị ứng cơ địa nên kiêng ăn những gì?

→ Thông tin về bệnh: Dị ứng cơ địa là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

♦ Món ăn dễ gây dị ứng:

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng do có chứa các protein lạ với cơ thể như Tôm, cua, thịt bò, thịt gà, bơ, sữa, nhộng tằm…

thuc-pham-nen-tranh

Các loại món ăn chế biến từ những thực phẩm dễ gây dị ứng dễ kích hoạt phản ứng dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa, gây ngứa ngoài da, cơ địa dễ bị viêm nhiễm. Vì thế trong thời gian đang bị dị ứng cơ địa nên tránh xa những loại thực phẩm này là tốt nhất. 

♦ Món ăn dễ gây nóng, dễ phát bệnh:

 do-an-cay

Các món ăn chiên rán, đồ ăn sẵn, nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng nhiều ớt, tiêu…  sẽ làm gan bị nóng, phát tác ra ngoài da bằng những cơn dị nổi mẩn đỏ, ngứa da nghiêm trọng. Do đó những người bị dị ứng cơ địa nên hạn chế những món ăn trên.

♦ Thức uống chứa chất kích thích 

do-an-cay-1

Rượu, bia hay nước ngọt có ga, cafe là những đồ uống quen thuộc. Nhưng trong thời gian bị dị ứng cơ địa thì tuyệt đối không nên sử dụng, do các thức uống này có chứa chất kích thích có khả năng gây suy gan, rối loạn tiêu hóa, kích thích thần kinh làm cho tình trạng dị ứng cơ địa ngày một nghiêm trọng hơn.

=> Trên đây 3 nhóm thực phẩm cần kiêng khi bị dị ứng cơ địa để bệnh không nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó cũng nên bổ xung một số loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có trong rau xanh, nước ép trái cây, thực phẩm tươi mát tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ trị bệnh.

→ Học ngay: Cách chữa bệnh dị ứng cơ địa khỏi hẳn với bài thuốc Nam

Phòng ngừa viêm da cơ địa nặng hơn từ nguyên nhân

Một số tác nhân khác được cho là có thể làm cho bệnh dị ứng cơ địa trở nên nặng hơn. Do đó những ai bị bệnh nên tìm hiểu thêm để tránh xa tác nhân gây bệnh cải thiện bệnh. Các yếu tố hay bắt gặp như:

  • Do yếu tố di truyền

Từ những nghiên cứu thống kê rút ra được yếu tố di truyền gây bệnh dị ứng cơ địa chiếm khoảng 70% số người bị dị ứng cơ địa. Nếu cả bố mẹ đều bị bệnh dị ứng cơ địa thì con sinh ra có khả năng mắc bệnh cao tới 80%, còn nếu chỉ có bố hoặc mẹ hoặc thế hệ ông bà bị bệnh thì khả năng mắc bệnh sẽ giảm hơn. Sinh đôi cùng trứng có khả năng mắc bệnh gần như giống nhau, còn sinh đôi khác trứng tỷ lệ bị dị ứng cơ địa thấp hơn chỉ có 30%. Chính điều này càng khẳng định bệnh dị ứng cơ địa có liên quan mật thiết tới yếu tố di truyền.

  • Do tuổi tác

Các nghiên cứu ở trường Đại Học Hoa Kỳ đưa ra nhận định tuổi tác cũng ảnh hưởng tới căn bệnh dị ứng cơ địa. Là do người ta tìm thấy kháng thể IgE lúc còn nhỏ cao hơn hẳn so với giai đoạn trưởng thành. Điều này cũng lý giải phần nào trẻ nhỏ có nguy cơ bị bệnh dị ứng cơ địa cao hơn người trưởng thành.

  • Do nhiễm khuẩn

Phản ứng được tạo ra cũng có thể do quá trình nhiễm khuẩn do vi rus, vi khuẩn, vi nấm gây ra. Các tác nhân này tạo nên phản ứng miễn dịch trung gian sinh ra chất hitamin. Hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các kháng nguyên vô hại này gây nên phản ứng dị ứng.

Chúc các bạn có cách xử lý đúng khi mắc phải căn bệnh này nhé! 

Ẩn

Bình luận

Người bị dị ứng cơ địa nên kiêng ăn gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Nhiều Người Lành Bệnh Không Bị Lại

Thường xuyên nổi mề đay vào buổi tối và cách xử lý

Thận trọng các biến chứng khó lường của bệnh mề đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn