Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay

Thứ Tư, 28-12-2016

Thắc mắc: 

” Thưa bác sĩ, Cháu là Lê Thị Thùy Vy, 17 tuổi. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi là da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay không. Cháu bị 2 ngày hôm nay rồi, chỉ cần lấy vật nhọn vẽ lên bất cứ vùng da nào cũng nổi sưng vùng da đó kèm theo cảm giác ngứa bứt dứt toàn thân. Không biết những triệu chứng trên có phải cháu bị bệnh mề đay không nữa. Mong bác sĩ tư vấn để cháu không dùng sai thuốc trị bệnh ạ. Xin chân thành cảm ơn.” 

( Thuyvy99@gmail.com ) 

Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay
Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay

Tư vấn bác sĩ:

Chào cháu, với những gì cháu thắc mắc chúng tôi xin giải đáp để cháu cũng như mọi người hiểu hơn về tình trạng da bị vẽ nổi. Với những gì cháu mô tả là da bị nổi vẽ có phải bệnh mề đay không thì chúng tôi xin nói luôn để cháu cũng như mọi người biết là da bị vẽ nổi là một dạng mề đay phổ biến hay gặp.

Dạng mề đay da vẽ nổi này xuất hiện là do các tế bào mast ở bề mặt da tự sản xuất histamine mà không cần sự hiện diện của bất kỳ loại kháng nguyên nào, làm cho vùng da chịu ảnh hưởng bị sưng lên. Lúc này các áp lực vật lý như gãi, chà hoặc dùng vật nhọt vẽ lên da đều gây sưng phù tại vùng ma sát. Vùng da bị kích thích thường sẽ lặn đi trong khoảng 30 phút hoặc 1 giờ là biến mất hoàn toàn không cần điều trị. Ngoài gây da vẽ nổi thì dạng mề đay này vẫn kèm theo những triệu chứng đặc trưng là ngứa, nổi mẩn ngoài da. Đặc điểm của dạng mề đay da vẽ nổi này  là có khoảng 95% là trường hợp mãn tính không có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh thường xuyên tái phát có khi sẽ khỏi ở lứa tuổi trưởng thành nhưng cũng có khi bệnh kéo dài tới suốt đời.

Với những gì cháu mô tả thì khả năng cháu bị bệnh mề đay dạng da vẽ nổi là rất cao khoảng, tuy nhiên muốn biết chính xác thì cháu nên tới bệnh da liễu thực hiện các xét nghiệm cũng như nhờ bác sĩ thăm khám chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Hi vọng cháu sẽ sớm khắc phục tình trạng da nổi vẽ sớm.

Biên Tập Thanh Hà 

Có thể bạn cũng quan tâm

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa dứt điểm tận gốc

Bé bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa phải làm sao?

Nguy cơ bị nổi mẩn ngứa do ảnh hưởng của Niken

Nổi mề đay phải làm sao? Lời khuyên từ bác sĩ