Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay

Thắc mắc: 

” Thưa bác sĩ, Cháu là Lê Thị Thùy Vy, 17 tuổi. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi là da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay không. Cháu bị 2 ngày hôm nay rồi, chỉ cần lấy vật nhọn vẽ lên bất cứ vùng da nào cũng nổi sưng vùng da đó kèm theo cảm giác ngứa bứt dứt toàn thân. Không biết những triệu chứng trên có phải cháu bị bệnh mề đay không nữa. Mong bác sĩ tư vấn để cháu không dùng sai thuốc trị bệnh ạ. Xin chân thành cảm ơn.” 

( Thuyvy99@gmail.com ) 

Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay
Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay

Tư vấn bác sĩ:

Chào cháu, với những gì cháu thắc mắc chúng tôi xin giải đáp để cháu cũng như mọi người hiểu hơn về tình trạng da bị vẽ nổi. Với những gì cháu mô tả là da bị nổi vẽ có phải bệnh mề đay không thì chúng tôi xin nói luôn để cháu cũng như mọi người biết là da bị vẽ nổi là một dạng mề đay phổ biến hay gặp.

Dạng mề đay da vẽ nổi này xuất hiện là do các tế bào mast ở bề mặt da tự sản xuất histamine mà không cần sự hiện diện của bất kỳ loại kháng nguyên nào, làm cho vùng da chịu ảnh hưởng bị sưng lên. Lúc này các áp lực vật lý như gãi, chà hoặc dùng vật nhọt vẽ lên da đều gây sưng phù tại vùng ma sát. Vùng da bị kích thích thường sẽ lặn đi trong khoảng 30 phút hoặc 1 giờ là biến mất hoàn toàn không cần điều trị. Ngoài gây da vẽ nổi thì dạng mề đay này vẫn kèm theo những triệu chứng đặc trưng là ngứa, nổi mẩn ngoài da. Đặc điểm của dạng mề đay da vẽ nổi này  là có khoảng 95% là trường hợp mãn tính không có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh thường xuyên tái phát có khi sẽ khỏi ở lứa tuổi trưởng thành nhưng cũng có khi bệnh kéo dài tới suốt đời.

Với những gì cháu mô tả thì khả năng cháu bị bệnh mề đay dạng da vẽ nổi là rất cao khoảng, tuy nhiên muốn biết chính xác thì cháu nên tới bệnh da liễu thực hiện các xét nghiệm cũng như nhờ bác sĩ thăm khám chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Hi vọng cháu sẽ sớm khắc phục tình trạng da nổi vẽ sớm.

Biên Tập Thanh Hà 

Có thể bạn cũng quan tâm

Ẩn

Bình luận

Da bị vẽ nổi có phải do bệnh mề đay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn