5 Lưu ý cần nhớ để dùng thuốc chống dị ứng an toàn

Có tới 80% trường hợp bị bệnh mề đay dị ứng là dùng thuốc chống dị ứng trị bệnh. Cách điều trị này rất phổ biến do vậy người bệnh nên biết những lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn, tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy cùng điểm qua 5 lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng đạt hiệu quả cao lại ít tác dụng phụ dưới đây.

dùng thuốc chống dị ứng an toàn
Lưu ý cần nhớ để dùng thuốc chống dị ứng an toàn

Những lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn bạn nên biết 

* Không lạm dụng thuốc chống dị ứng

Sử dụng thuốc chống dị ứng không đúng hàm lượng có thể dẫn tới ngộ độc  do quá liều.  Những ai đang có suy nghĩ bị ngứa nhiều thì dùng nhiều thuốc là sẽ khỏi nhanh hơn thì đây hoàn toàn là suy nghĩ không đúng. Bởi thuốc chống dị ứng cũng có thể gây dị ứng ngộ độc ngược lại nếu như quá lạm dụng. Ngộ độc thuốc chống dị ứng thường gây ra biểu hiện là người nóng bức, khô miệng, da đỏ, mẩn ngứa, tiêu chảy…

Liều khuyên dùng của thuốc chống dị ứng là nên dùng 1-2 viên/ ngày. Tuyệt đối không dùng quá 4 viên/ngày sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt khi dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn theo chỉ định bác sĩ.

* Cẩn trọng dùng thuốc chống dị ứng gây buồn ngủ

dùng thuốc chống dị ứng an toàn
Thuốc chống dị ứng có thể gây buồn ngủ

Một số thuốc chống dị ứng ở thế hệ cổ điển như clopheniramin do thuốc có chứa thành phần tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cảm giác buồn ngủ. Vì thế mà khi dùng thuốc cần tránh dùng vào thời gian làm việc, cẩn trọng nhất là những người lái xe, làm công việc cần tính quan sát cao.

* Cẩn trọng dùng cho bệnh nhân tim mạch

Các bệnh nhân bị bệnh mề đay kèm theo bệnh tim mạch thì khi dùng thuốc chống dị ứng cần chú ý hạn chế sử dụng nhóm thuốc chống dị ứng thế hệ 2. Vì thuốc có thể gây ra biến cố trên tim mạch gây xoắn đỉnh làm tim suy nhịp tim. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim vì có thể dẫn tới đột quỵ. Do vậy nên khi dùng thuốc chống dị ứng cho người bị bệnh tim mạch cần thận trọng hơn.

* Không dùng nhiều thuốc chống dị ứng cùng lúc

Việc dùng nhiều loại thuốc chống dị ứng cùng lúc cứ tưởng sẽ cho hiệu quả tốt hơn nhưng điều này lại gây ra nhiều nguy hiểm. Bởi các thuốc có 1 cơ chế dược lý chung là giành vị trí tác động với chất trung gian histamin gắn vào thụ thể H2. Việc dùng quá nhiều thuốc chống dị ứng sẽ làm cho cơ chế này bị rối loạn làm bệnh không chỉ không khỏi mà còn tăng áp lực lên gan thận. Vì vậy khi phối hợp dùng thuốc chống dị ứng theo liều cần cân nhắc cẩn thận vấn đề này.

Nội dung liên quan

* Không dùng chung với thuốc trị nấm

dùng thuốc chống dị ứng an toàn
Không dùng thuốc chống dị ứng với thuốc trị nấm

Tuyệt đối không nên dùng chung thuốc chống dị ứng với thuốc trị nấm như: ketoconazole, itraconnazole… Vì thuốc chống nấm và thuốc chống dị ứng cùng lúc sẽ làm quá trình chuyển hóa đào thải thuốc ở gan bị chậm, bệnh nhân có thể bị ngộ độc thuốc trị nấm.

Lời khuyên: Thuốc được ví như con dao 2 lưỡi nên dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Do vậy nên khi muốn dùng thuốc chống dị ứng thì nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để giúp khỏi bệnh nhanh, tránh được rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Bình luận

5 Lưu ý cần nhớ để dùng thuốc chống dị ứng an toàn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn