Phân biệt dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người

Tình trạng dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người là 2 hiện tượng bệnh lý hoàn toàn khác nhau, nhiều người rất dễ nhầm lẫn 2 bệnh này dẫn tới nhiều sai lầm trong cách xử lý ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế có rất nhiều người sử dụng thuốc tây y điều trị nhiều bệnh khác nhau, do đó nếu biết cách phân biệt dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người bạn sẽ ứng phó tốt, kịp thời bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Bạn nên biết những điều sau: 

Khái niệm

Dị ứng mẩn ngứa do thuốc là gì?

 

Dị ứng thuốc là phản ứng của cơ thể với các thành phần của thuốc mà người bệnh đang dùng, bao gồm tất cả thuốc kê đơn hay không kê đơn, thậm chí là các thuốc vitamin.  Phản ứng này sinh ra các triệu chứng nổn mẩn đỏ, mề đay kèm theo mẩn ngứa liên tục, nôn buồn nôn, sốt, rối loạn tiêu hóa. Nếu nặng hơn có thể bị tụt huyết áp, khó thở, co thắt phế quản, hôn mê, đe dọa tới tính mạng đây còn được gọi là sốc phản vệ. Bạn cũng nên phân biệt tình trạng dị ứng thuốc không phải là tác dụng phụ hay dùng thuốc quá liều.

Nóng trong người do thuốc là gì?

Nóng trong người hay còn gọi là bệnh nội nhiệt, được hình thành do bộ phận gan trong cơ thể tích lũy độc tố do thuốc tây khiến chức năng gan suy giảm dễ phát sinh bệnh nóng trong người. Lúc này nhiệt nóng phát tán vào màu và tới da khiến cơ thể sinh ra một số triệu chứng như mẩn ngứa, mụn nhọt, bốc hỏa…. Nóng trong người do thuốc thường xảy ra sa khi dùng thuốc kéo dài.

Phân biệt dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người

Dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người có những đặc điểm khá giống nhau nên nếu không để ý kỹ sẽ dễ nhầm lẫn với nhau. Nếu bạn quan sát kỹ thì bằng những dấu hiệu dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt 2 bệnh lý một cách đơn giản như sau:

Điểm 1: Chú ý khoảng thời gian phát bệnh

Sau khi dùng thuốc tây y nếu xuất hiện những dấu hiệu lạ thì bạn chỉ cần chú ý tới khoảng thời gian xuất hiện để biết mình bị dị ứng thuốc hay bị nóng trong người.

  • Nếu là dị ứng thuốc: Thời gian xảy ra nhanh, thường xuất hiện ngay sau khi dùng thuốc khoảng vài giờ hoặc tối thiểu trong vòng 24h đối với phản ứng chậm.
  • Nếu là do nóng trong người: Thời gian xuất hiện các triệu chứng xảy ra chậm, sau khi dùng thuốc kéo dài thì các biểu hiện này mới xuất hiện. Có thể là 1 tuần, 1 tháng hoặc nhiều hơn.

→ Xem thêm bài viết: Bị dị ứng thuốc nên làm gì? Lời khuyên từ BS

Điểm 2: Triệu chứng phát bệnh khác nhau

Mặc dù có thể có những biểu hiện giống nhau khiến mọi người dễ nhầm lẫn, nhưng nếu quan sát kỹ có thể  phân biệt những triệu chứng bệnh dị ứng mẩn ngứa với bệnh nóng trong người do thuốc tây y như sau:

  • Dị ứng mẩn ngứa:

Phát bệnh là dấu hiệu ngứa dữ dội, ngứa nhiều vùng da hoặc toàn thân, ngứa kèm theo nổi mẩn đỏ, sưng phù ngoài da. Nặng có thể bị buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy người mệt mỏi do phản ứng dị ứng gây ra. Ngứa thường chấm dứt sau khi ngừng sử dụng thuốc.

→ Cảnh giác: Các dấu hiệu dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em

  • Nóng trong người:

Có thể nổi mẩn ngứa, đỏ da, xuất hiện âm ỉ không liên tục kèm theo nổi mụn nhọt, vàng da, vàng móng. Sau khi ngừng thuốc thì phải mất một thời gian cơ thể mới trở lại trạng thái bình thường.

Điểm 3: Khác nhau trong các điều trị

Do là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng chung một tác nhân gây bệnh nên hầu như sau khi phát bệnh cần tìm ra thuốc gây phản ứng dị ứng, nóng trong cần ngừng dùng thuốc và áo dụng một số biện pháp khác phục xử lý khác nhau như:

  • Điều trị dị ứng mẩn ngứa 

+ Dùng thuốc chống dị ứng kháng histamin để ngăn chặn phản ứng dị ứng như: clorpheniramin, Loratadin, Citirizin …. Kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý điều trị tại nhà tự khỏi.

+ Trường hợp nặng xuất hiện các triệu chứng khó thở, sốt cao, tụt huyết áp cần tới bệnh viện ngay.

  • Điều trị nóng trong người: 

+ Dùng các thảo dược thiên nhiên để làm mát, thanh nhiệt giải độc cơ thể như lá trà xanh, cam thảo, hoa atiso, trà thảo dược, …

+ Hạn chế sử dụng những đồ ăn cay nong hay uống rượu bia, tránh làm tổn thương gan khiến tình trạng nóng trong người trầm trọng hơn.

Từ những phân tích cách nhận biết dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người ở trên đây sẽ giúp bất kì ai đang hoang mang về bệnh này biết cách xử lý đúng trong khi dùng thuốc tây y. Hi vọng mọi người điều trị bệnh này đúng cách nhất có thể.

Ẩn

Bình luận

Phân biệt dị ứng mẩn ngứa do thuốc và do nóng trong người

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn