Những nguyên nhân gây ngứa ngoài da thường gặp

Rất ít người quan tâm tới nguyên nhân gây ngứa ngoài da là gì? Tuy nhiên với suy nghĩ sai lầm này đã làm không ít người rơi vào tình trạng bệnh ngứa ngoài da cứ tái phát nhiều lần không kiểm soát. Có tới 82% người gặp phải tình trạng ngứa ngoài da rơi vào trường hợp mãn tính, nghĩa là bệnh thường xuyên phát bệnh do tiếp xúc với tác nhân gây bệnh mà không hề biết. Để tránh gặp phải tình trạng ngứa ngoài da mãn tính thì những nguyên nhân gây ngứa ngoài da thường gặp dưới đây sẽ giúp mọi người có cách chăm sóc phòng bệnh đúng cách nhất. 

nguyên nhân gây ngứa ngoài da
Nguyên nhân gây ngứa ngoài da

Các nguyên nhân gây ngứa ngoài da hay gặp

Ngứa ngoài da là tình trạng hệ thống miễn dịch phải ứng lại với nhiều tác nhân từ bên ngoài và bên trong. Phản ứng này sản sinh ra chất trung gian kháng histamin. Chính chất này là nguyên căn tác động tới thần kinh cảm giác truyền về não bộ gây ngứa và tạo phản xạ gãi ngứa giảm bệnh. Nguyên nhân gây ngứa ngoài da được chia làm 2 nhóm khác nhau do tác nhân từ môi trường ngoài và do mắc bệnh gây ra.

* Ngứa ngoài da do chất xúc tác bên ngoài

Da tiếp xúc với một số tác nhân tiếp xúc ma sát với da có thể gây nên các phản ứng ngứa nghiêm trọng như:

  • Do côn trùng: Trong nọc, lông, phấn của côn trùng như ong, muỗi, bướm, rết, sâu, bọ … Có chứa một hàm lượng chất độc nhẹ, khi tiếp xúc hoặc bị cắn thì tại vùng da đó sẽ xuất hiện những cơn ngứa nổi sẩn đỏ vô cùng khó chịu.
  • Do mỹ phẩm: Một số loại mỹ phẩm có chứa chất kích ứng với cơ địa, khi thoa lên da thì tại vùng da tiếp xúc có thể gặp phải tình trạng ngứa ngáy ngoài da vô cùng nghiêm trọng.
  • Do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm: tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, nguồn nước bẩn cũng gây nên phản xạ ngứa ngoài da.
  • Vệ sinh kém: Vệ sinh không đúng cách làm da có nhiều tế bào da chết + bụi bẩn là điều kiện thuật lợi cho vi khuẩn phát triển gây ngứa dưới da.
  • Do thuốc tây y: thuốc bôi, thuốc uống đều là chất xúc tác bên ngoài dễ gây nên ngứa ngoài da do tác dụng phụ của thuốc gây nên. Tùy vào thuốc có mức độ kích ứng khác nhau sẽ gây nên các cơn ngứa mức độ nặng nhẹ khác nhau.

* Ngứa ngoài da do bệnh ngoài da gây nên

Một số bệnh ngoài da gây nên cảm giác ngứa ngoài da vô cùng khó chịu điển hình như:

1- Bệnh mề đay mẩn ngứa

nguyên nhân gây ngứa ngoài da
Nguyên nhân gây ngứa ngoài da do bệnh mề đay

Đây là một trong những dạng bệnh gây nổi mề đay đặt trưng nhất hiện nay. Dạng này có thể do nhiều tác nhân tác động như: dị ứng thực phẩm, dị ứng hóa chất tẩy rửa, môi trường ô nhiễm… Ngoài triệu chứng ngứa ngoài da mà mọi người hay gặp thì dạng này còn có thể xuất hiện kèm theo một số triệu chứng khác nhứ: Da nổi phù toàn thân hoặc một vùng, tụt huyết áp, rối loạn tiêu hóa ,.. Mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc tùy vào cơ đia, chất gây dị ứng.

2- Bệnh tổ đỉa

nguyên nhân gây ngứa ngoài da
Nguyên nhân gây ngứa ngoài da do bệnh tổ đỉa

Thêm một căn bệnh gây ngứa ngoài da bứt dứt nữa đó chính là bệnh tổ đỉa. Thủ phạm gây nên bệnh tổ đỉa thường do nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm, do tiếp xúc hóa chất … Bênh thường khu trú tại bàn tay, bàm chân và không xuất hiện ở vùng da khác. Nhận biết bằng những cơn ngứa ngoài da, gây mụn nước, mụn vỡ gây viêm loét nghiêm trọng.

3- Bệnh ghẻ

Ghẻ là do ký sinh trùng ghẻ cái gây nên. Đây là bệnh mãn tính theo chu kỳ ghẻ trưởng thành-> Đào hang đẻ trứng dưới da-> Trứng nở phát triển thành con trưởng thành-> Tiếp tục chu kì kế tiếp.  Việc nhiễm phải ghẻ cái gây nên ngứa là do ghẻ cái đào hang làm phá vỡ các liên kết mast ở trên bề mặt da, giải phóng histamin gây kích ứng dây thần kinh gây ngứa khó chịu.

4- Bệnh vảy nến- Á sừng

nguyên nhân gây ngứa ngoài da
Nguyên nhân gây ngứa ngoài da do bệnh vảy nến

Vảy nến- Á sừng là bệnh gây nên các tổn thương ở lớp biểu bì ngoài da nên cũng được xác định chính là nguyên nhân gây ngứa ngoài ra khá phổ biến. Bệnh tiến triển nhanh sản sinh ra các tế bào chưa phân hóa hết chồng nên nhau thành các lớp. Chính những cảm giác khô da, tổn thương kích ứng ngoài da đã gây những cơn ngứa bứt dứt kèm theo. Tuy nhiên ngứa ngoài da do bệnh vảy nến hay á sừng thường không liên tục mà chỉ xảy ra thời gian ngắn rồi mất đi.

5- Do bệnh dị ứng

nguyên nhân gây ngứa ngoài da
Nguyên nhân gây ngứa ngoài da do bệnh dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng là trường hợp cơ địa phản ứng với các dị nguyên gây dị ứng kích hoạt hệ thống miễn dịch gây nên những cơn ngứa bứt dứt ngoài da. Bệnh có thể kèm theo một số triệu chứng khác ngoài ngứa như nổi mẩn đỏ ngoài da, viêm loét, chảy máu có mủ…Có thể nhận định hầu hết phản ứng dị ứng đầu gây ngứa như viêm mũi dị ứng, dị ứng thực phẩm, viêm da dị ứng…

Trên đây là những nguyên nhân gây ngứa ngoài da thường gặp nhất mà bạn nên cảnh giác. Để xác định nguyên nhân nào gây ngứa ngoài da thì tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia bác sĩ tư vấn và thực hiện các tác nhân cụ thể giúp phòng bệnh tốt. Đặc biệt đối với những cơ địa nhạy cảm thì càng nên lưu ý hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh ở trên đây như một biện pháp phòng ngừa tốt nhất giúp bạn không gặp phải tình trạng ngứa ngoài da.

Bình luận

Những nguyên nhân gây ngứa ngoài da thường gặp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn