Ngứa da vùng kín và cách chữa trị

Ngứa vùng kín là căn bệnh thầm kín khó tâm sự với người khác nên nhiều người đối mặt chỉ biết tự tìm cách điều trị. Trước tiên các chị em nên tìm hiểu sơ về nguyên nhân gây ngứa da vùng kín do đâu vừa để điều trị khỏi và dứt điểm tránh bệnh quay trở lại. Những lời khuyên hữu ích và cách trị ngứa da vùng kín từ những người có chuyên môn được tổng hợp dưới đây hi vọng mọi người khắc phục bệnh một cách hiệu quả. 

Cần hiểu ngứa da vùng kín do đâu?

Cách chữa trị ngứa da vùng kín
Cách chữa trị ngứa da vùng kín

Tầm quan trong của việc làm này là chị em sẽ biết được các phòng, tránh được tác nhân gây bệnh hạn chế thấp nhất ngứa da vùng kín tái phát vào những dịp khác.  Thường được chia làm 2 nhóm chính gây ra.

  • Sai lầm trong vệ sinh vùng kín

Việc không vệ sinh vùng kín hoặc không điều trị vùng kín đúng cách là thủ phạm chính gây ngứa da vùng kín mà nhiều người không ngờ tới. Các sai lầm trong vệ sin vùng kín hay gặp như: không vệ sinh đều đặn hàng ngày, thay băng vệ sinh không thường xuyên, dùng dung dịch vệ sinh không ….

  • Do nhiễm bệnh tại vùng kín

Tác nhân lớn là do vi khuẩn, kí sinh trùng, virus, vi nấm xâm nhập vào vùng kín và gây nên các bệnh viêm nhiễm làm ngứa vùng kín. Một số căn bệnh vùng kín có thể gây ngứa da như: viêm âm hộ, viêm âm đạo, lậu, sủi mào gà, rận mu, mụn rộn sinh dục…

>> Đọc thêm : Bị nổi mẩn ngứa ở mông

Cách chữa trị ngứa da vùng kín đúng cách

Dựa vào tác nhân gây ngứa vùng kín được phân loại, người bệnh sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cách điều trị hợp lý.

Thứ nhất: Điều trị ngứa vùng kín liên quan tới vệ sinh

Việc ngứa vùng kín do vấn đề vệ sinh thì lại khá dễ điều trị, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học và kem theo một số mẹo giảm ngứa vùng kín đơn giản như:

+ Trị ngứa da vùng kín bằng lá trầu không 

  • Chuẩn bị: 9-10 lá trầu không bánh tẻ, 1/2 thìa muối.
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
  • Cách dùng: Lấy lá trầu không rửa sạch rồi vò nát, cho vào 1,5 lít nước rồi đun sôi khoảng 10 phút. Cho muối vào hòa tan rồi chờ ấm thì lấy cọ rửa vùng kín. Nhớ là chỉ rửa vùng kín bên ngoài chứ tuyệt đối không được thụt rửa nước vào trong âm đạo làm thay đổi môi trường PH dễ gây nhiễm khuẩn. Cách này ngày thực hiện 2 lần và sau 3 ngày giảm còn 1 lần. Không nên lạm dụng quá nhiều gây khô âm đạo nhé.

>> Bài liên quan : Nguyên nhân nổi mẩn ngứa ở vùng kín nam giới và cách chữa

Trị ngứa da vùng kín bằng trà xanh 

  • Chuẩn bị: 100g lá chè xanh tươi.
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
  • Cách dùng: Rửa sạch vò nát lá trà xanh rồi đem nấu sôi. Lấy nước xông vùng kín khi nguội thì lấy rửa vùng kín cho sạch. Cách này có tính sát khuẩn và vệ sinh vùng kín rất tốt, giảm ngứa nhanh.Nên thực hiện cách này 1 tuần liên tục và ngày 2 lần để giảm ngứa da vùng kín.

Trị ngứa da vùng kín bằng ngải cứu 

  • Chuẩn bị: Lấy 100g lá ngải cứu và thân non, 1/2 muối ( khử khuẩn)
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
Cách chữa trị ngứa da vùng kín
  • Cách dùng: lá ngải cứu sau khi làm sạch thì lấy tay vò cho nát, chế nước vào đun sôi rồi lấy ra xông vùng kín. Sau đó đem rửa sạch vùng kín khoảng 5 phút sẽ giúp giảm ngứa,  giảm nhiễm khuẩn. Với cách này nên thực hiện 1-2 lần trong ngày  và làm liên tục trong 5 ngày sẽ thấy các triệu chứng ngứa vùng kín thuyên giảm rõ rệt.

==> Những mẹo dân gian này dùng điều trị ngứa do viêm nhiễm nhẹ, ngứa do vệ sinh vùng kín kém rất tốt. Tuy nhiên cách này lại không thể trị khỏi bệnh ngứa vùng kín do nhiễm trùng nặng hoặc các bệnh sinh dục được. Nếu như bị ngứa da vùng kín do bệnh thì tốt nhất cần tìm ra bệnh để biết cách sử lí điều trị.

Thứ hai: Điều trị ngứa vùng kín liên quan bệnh vùng kín

Đối với những căn bệnh gây nên triệu chứng ngứa da vùng kín hay gặp như bệnh nhiễm nấm candida, bệnh lậu, giang mai, bệnh viêm âm đạo, bệnh khô âm đạo, bệnh mụn rộp sinh dục, sủi mào gà… Mỗi bệnh khác nhau sẽ có những đặc điểm triệu chứng và mức độ ngứa không giống, tốt nhất cần phải đi khám chuẩn đoán chính xác bệnh.

Hầu hết các bệnh này đều phải dùng thuốc đặc trị riêng biệt vì vậy chỉ có tìm ra bệnh mới xác định được cách trị ngứa da vùng kín một cách dứt điểm nhất.

Hi vọng mọi người luôn khỏe mạnh!

Bình luận

Ngứa da vùng kín và cách chữa trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn