Điểm mặt các nguyên nhân gây dị ứng da ở trẻ

Thứ Sáu, 26-05-2017

Giai đoạn thơ ấu rất dễ bắt gặp tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ, thời điểm này có vô số tác nhân có khả năng kích hoạt gây bệnh cộng thêm hệ thống phòng ngự yếu là lý do cơ bản khiến bệnh dị ứng da ở trẻ ngày một nhiều hơn. Tránh nguy cơ con em mình mắc phải bệnh dị ứng thì các bậc phụ huynh nên ý thức tìm hiểu những nguyên nhân gây dị ứng da ở trẻ do đâu từ đó có biện pháp phòng ngừa ngăn chặn bệnh xảy ra với trẻ. Điểm mặt những thủ phạm đó là gì nào, muốn biết hãy xem ngay. 

 Các nguyên nhân gây dị ứng da ở trẻ

Không khác nhiều so với người lớn, trẻ nhỏ gặp phải tình trạng dị ứng da nhiều cũng do môt số tác nhân được xác định như:

  • Yếu tố di truyền

 di-ung-o-trẻ-1

Yếu tố di truyền quyết định nhiều tới việc trẻ dễ bị dị ứng da hay không, có thể di truyền dị ứng cơ địa từ ông bà cha mẹ di truyền sang đời con, cháu.

  • Làn da nhạy cảm 

di-ung-o-trẻ

Làn da của trẻ chưa có cấu tạo lớp bảo vệ như người trưởng thành hay nói cách khác rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng tấn công bởi các yếu tố gây bệnh xung quanh. Nguyên nhân ngày giải thích vì sao số người mắc phải chứng dị ứng da ở trẻ cao hơn người trưởng thành gấp nhiều lần.

→ Cảnh giác: Những dấu hiệu phát tác bệnh dị ứng da cần lưu ý

  • Tiếp xúc hóa chất

di-ung-o-trẻ-2

Trẻ tiếp xúc với các loại hóa chất như xà phòng, nước tẩy rửa, đồ chơi, sữa tắm… các loại hóa chất thường có độ kích ứng da nhất định, đối với những loại hóa chất mạnh khi trẻ tiếp xúc sẽ dễ gặp phải phản ứng dị ứng ở trẻ.

  • Dị ứng thực phẩm

Dị ứng ở trẻ còn liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng với các loại sữa hoặc các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thịt đỏ, đậu phộng…  Các thực phẩm này có chứa thành phần protein lạ, khi vào cơ thể hệ thống miễn dịch không nhận diện được và sẽ sản sinh chất chống lại gây ra phản ứng dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa.

  • Dị ứng do thuốc 

thuoc-dong-y-tri-vay-nen-da-dau-2

Việc trẻ nhỏ bị bệnh là rất hay gặp, những lúc này có thể trẻ sẽ dùng các loại thuốc tây y để khắc phục bệnh. Dùng thuốc tây y thường có tác dụng phụ gây dị ứng nên đối với một số cơ địa kháng thuốc có thể phát sinh dị ứng thuốc. Thế nên tốt nhất hãy thử thuốc trước khi dùng cho trẻ xem có bị dị ứng hay không trước khi áp dụng.

⇒  Ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng dị ứng da như nổi mẩn đỏ, ngứa da, suy hô hấp, tiêu chảy… nhẹ có thể chữa dị ứng tại nhà nhưng nặng cần đưa trẻ đi cấp cứu tránh tình trạng sốc phản vệ gây tử vong do dị ứng.

Biện pháp chăm sóc trẻ khi bị dị ứng da

Khi con em mình gặp phải tình trạng dị ứng da thì các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ là gì rồi áp dụng một số biện pháp điều trị tích cực như:

  • Bổ sung cho trẻ uống nhiều nước giúp da ẩm, ít kích ứng hạn chế ngứa da.
  • Giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ tránh viêm nhiễm, lở loét.
  • Tránh tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng như đã kể trên.
  • Cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bảo vệ sức khỏe ổn định.

Chúc mọi người luôn chăm con khỏe, dạy con ngoan!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Dị ứng băng dính y tế và cách xử lý nhanh chóng

8 nguyên tắc dùng thuốc chống dị ứng ai cũng nên biết

Bí quyết trị dị ứng da mặt bằng lòng trắng trứng gà

Lột da xong bị ngứa – Áp dụng ngay những cách này