Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 04-09-2017

” Con trai tôi bị di ứng thời tiết liệu có nguy hiểm không thưa bác sĩ. Cứ mỗi khi cháu tiếp xúc với không khó lạnh buốt, hoặc nước lạnh là người cháu bị nổi mẩn đỏ. Ban đầu chỉ là mặt và tay chân nhưng sau đó thì lan rộng toàn thân. Lo lắng không biết căn bệnh dị ứng thời tiết có nguy hiểm không? Lo lắng có nên đưa trẻ đi khám tại bệnh viện lớn để trị dứt điểm này không nữa.” 

( Nguyễn Thị Lê, Yên Bái )

[Bác sĩ tư vấn ]

Rất nhiều người mắc phải bệnh dị ứng thời tiết nhưng đa số không biết rõ vềmức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe như thế nào. Trường hợp trên là một minh chứng, khi có con em mình mắc phải bệnh dị ứng thời tiết và không biết nên xử lý ra sao.

Dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết

Trước tiên, chúng tôi nghĩ bạn nên hiểu về bệnh dị ứng thời tiết là gì, tránh nhầm lẫn với các bệnh khác…

Dị ứng thời tiết là một dạng dị ứng da của cơ thể mà tác nhân gây dị ứng là do điều kiện thời tiết, nhiệt độ – độ ẩm làm ảnh hưởng tới phản ứng hệ miễn dịch giải phóng chất trung gian histamin ra ngoài. Chất này gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh dị ứng là ngứa da, nổi mẩn đỏ, sưng phù dưới da và có thể xuất hiện tại vùng da tiếp xúc với tác nhân hoặc toàn thân.

Có thể thấy không phải ai cũng mắc phải bệnh dị ứng thời tiết mà là do yếu tố cơ địa nên bệnh chỉ xuất hiện ở một số cơ địa nhạy cảm với nhiệt độ thời tiết dị ứng. Mang tính chất là do cơ địa di truyền nên việc muốn điều trị tận gốc khỏi hẳn là rất khó khăn.

-> Bạn có muốn biết: Bệnh dị ứng thời tiết có lây không?

Mức độ nguy hiểm do bệnh dị ứng thời tiết

Tác hại của bệnh dị ứng thời tiết gây ra khá phức tạp và còn phụ thuộc vào nhiều tác nhân gây  bệnh cơ địa nhạy cảm và sức đề kháng của mỗi người khác nhau sẽ gây nên những biểu hiện không giống nhau hoặc biện pháp điều trị dị ứng thời tiết.

Có thể tóm gọn dị ứng thời tiết có diễn biến khá phức tạp và tùy vào trường hợp cơ địa khác nhau mà tác động tới sức khỏe. Được chia làm  2 mức độ như:

  • Mức độ nhẹ: Dị ứng thời tiết gây ngứa da bứt dứt khó chịu kèm theo nổi mẩn đỏ, phù da. Trường hợp này sau vài giờ biến mất thì không nguy hiểm gì.
  • Mức độ nặng: Tiến triển bệnh dị ứng thời tiết không chỉ dừng lại ở mức độ ngứa nổi mề đay mà còn gặp phản ứng dị ứng nặng gây suy hô hấp, trụy tim mạnh, tụt huyết áp, hôn  mê, cơ thể bị sốc phản vệ. Trường hợp này có thể tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Mặc dù đã có rất ít trường hợp tử vong do bệnh dị  ứng thời tiết nhưng vẫn nên cảnh giác với căn bệnh này. Chưa kể bệnh có thể kéo dài ảnh hưởng tới sinh hoạt, giấc ngủ, ăn uống làm suy nhược cơ thể, làm trẻ chậm phát triển. Do đó chủ động tích cực phòng ngừa dị ứng thời tiết xảy ra cho con em bạn là điều nên làm.

Nếu tốt nhất bạn chưa biết nhiều thông tin về bệnh dị ứng thời tiết thì nên đưa cháu tới bệnh viện uy tín khám, chữa bệnh sớm đảm bảo an toàn cho bé nhé.

-> Bấm xem thêm bài liên quan:  Bé hay bị dị ứng thời tiết về đêm – Mẹ nên làm gì?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Người hay bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì? Lời khuyên BS

Bệnh dị ứng thời tiết có thể chữa được không?

Các dấu hiệu dễ nhận biết của dị ứng thời tiết

Kinh nghiệm chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt nhanh khỏi