Dị ứng da do thời tiết – Cách chữa và phòng tránh

Nhiều người quanh năm cứ tới thời điểm thời tiết lạnh giá hoặc quá nóng là cơ thể thường bị ngứa, nổi mẩn đỏ mà không hề nghi ngờ đây có thể là bệnh dị ứng da do thời tiết gây ra. Do vậy nên hầu hết là không chữa trị một cách hợp lý, cũng như không có biện pháp phòng tránh nào được đưa ra. Đừng vì kém hiểu biết để bệnh dị ứng da do thời tiết có cơ hội đe dọa tới sức khỏe, cuộc sống, hãy tìm hiểu rõ hơn về bệnh để kịp thời xử lí tốt. 

Cơ chế dị ứng da do thời tiết

Dị ứng da do thời tiết
Dị ứng da do thời tiết

Dị ứng thời tiết thường xuất hiện vào thời điểm lạnh giá hoặc quá nóng. Lúc này nhiệt độ đã chênh lệch quá nhiều với cơ thể gây tê cóng đóng băng các mô hoặc tổn thương các mô. Nếu tiếp xúc lâu dài với điều kiện môi trường này sẽ làm các dây thần kinh cảm giác gửi tín hiệu đến mạch máu ở các đầu chi, tạo hiện tượng co mạch gây giảm lưu lượng máu đến da để tăng lưu lượng máu hoạt động bên trong cơ thể. Chính việc co mạch dưới da gây khô da về dê bị kích ứng dị ứng ngứa nổi mề đay đỏ, rát da.

Ngoài ra một số đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh dị ứng da do dị ứng thời tiết xuất hiện nặng hơn như người nghiện rượu, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người đang kiệt sức, cơ thể mất nước….

Cách chữa trị dị ứng da do thời tiết

Khi bị dị ứng da do thời tiết người bệnh có thể lựa chọn một số phương pháp hay dùng như:

Dị ứng da do thời tiết
Dị ứng da do thời tiết
  • Chườm nóng: Cân bằng lại độ ẩm ngoài da, làm ấm hạn chế phản ứng dị ứng tiếp tục xảy ra. Chườm nóng bằng nước ấm, thảo dược kinh giới, hương nhu,….
  • Thuốc chống dị ứng histamin: Trong hầu hết các trường hợp bị dị ứng da thường sử dụng thuốc dị ứng histamin nhằm giảm ngứa, sẩn đỏ ngoài da. Các thuốc hay dùng như: loratadin, clorpheniramin, citizirine …
Dị ứng da do thời tiết
Dị ứng da do thời tiết
  • Thay đổi nhiệt độ môi trường: Có thể thay đổi môi trường nhiệt độ cân bằng để phản ứng dị ứng tự biến mất. Dùng các máy hỗ trợ như điều hòa nhiệt độ hay mặc đủ ấm, tránh da tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

XEM CỤ THỂ CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ:

 

Cách phòng tránh dị ứng da do thời tiết xảy ra

Bệnh dị ứng thời tiết hoàn toàn có thể phòng ngừa trước được bằng các biện pháp tích cực. Người bệnh nên ghi nhớ những điều cần thiết để bệnh không xuất hiện lại như:

1. Lưu ý sự thay đổi thời tiết

Thời tiết thay đổi thất thường theo mùa trong năm vì vậy những người có cơ địa nhạy cảm cần thận trọng lưu ý việc thời tiết thay đổi đột ngột bằng cách chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi thời tiết trở lạnh. Vào mùa đông nên chủ động giữ ấm cơ thể nhất là các chi và vùng da đầu tránh để da tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh.

2.  Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

Tránh xa các chất gây dị ứng làm giảm nguy cơ bệnh dị ứng da do thời tiết bùng phát gây bệnh.

+ Nên tránh: 

  • Thực phẩm giàu chất đạm dễ gây dị ứng nổi mẩn đỏ như thit bò, hải sản, nấm, măng…
  • Phấn hoa, bụi nhà
  • Lông động vật chó mèo
  • Hóa chất tẩy rửa, nước bẩn công nghiệp

3. Kiểm soát môi trường sống

Khó có thể thay đổi thời tiết nhưng có thể cải thiện nhiệt độ ngay trong môi trường sống của chúng ta. Bằng các xử dụng các thiết bị máy móc như máy điều hòa nhiệt độgiúp làm sạch không khí, ổn định nhiệt độ,…

Trường hợp nghi ngờ bị dị ứng da do thời tiết mà không khẳng định thì nên nhờ bác sĩ chuẩn đoán chính xác, nhằm có biện pháp khắc phục phòng chống bệnh tiến triển tốt.

Ẩn

Bình luận

Dị ứng da do thời tiết – Cách chữa và phòng tránh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn