Người hay bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì? Lời khuyên BS

Thưa bác sĩ, mỗi khi thời tiết chuyển từ mùa thu sang mùa đông là người tôi lại xuất hiện nổi mẩn ngứa khắp người, nhất là thời điểm nhiệt độ xuống thấp giá lạnh. Tôi cũng có đi khám và được biết mình mắc bệnh dị ứng thời tiết, có uống thuốc nhưng chỉ là giảm triệu chứng tức thời chứ không trị dứt điểm bệnh được. Liệu có giải pháp dành cho người hay bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để bệnh không tái phát trở lại được không bác sĩ.

( Mai Thị Hằng, Đống Đa – Hà Nội)

kieng-di-ung-thoi-tiet.jpg-1 

Người hay bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì?

Lời khuyên bác sĩ:

Chào bạn, triệu chứng nổi mẩn ngứa khắp người khi tiếp xúc với thời tiết lạnh hoặc quá nóng thì được xác định là  bệnh dị ứng thời tiết. Cụ thể hơn khi phát bệnh dị ứng thời tiết da sẽ xuất hiện các mụn nhỏ màu hồng, ngứa và kèm theo những nốt sưng phù ở ngoài da.

Ngoài tác nhân dị ứng thời tiết thì một số tác nhân khác có thể kèm theo gây dị ứng như: thực phẩm, dị ứng thuốc, trị ứng mỹ phẩm, dị ứng tiếp xúc với chất gây kích ứng v.v….

→ Học thêm cách:  Mẹo giúp bạn tránh xa dị ứng thời tiết lúc giao mùa

 Khi bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì tốt?

Vấn đề bạn muốn hỏi là dị ứng thời tiết nên kiêng gì thì chúng tôi xin liệt kê một số điều cần tránh để bệnh dị ứng thời tiết không tái phát lại làm bệnh nặng hơn như:

  • Hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với thời tiết lạnh 

kieng-di-ung-thoi-tiet

Nếu gặp phải thời tiết lạnh giá, thì người bệnh có thể giữ ẩm da bằng quần áo, khăn, bao tay, bao chân hoặc tăng nhiệt độ trong phòng nhằm ngăn chặn nhiệt độ lạnh kích ứng gây ra phản ứng dị ứng ngứa da. Có thể nói kiêng tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ lạnh là biện pháp tốt nhất không bùng phát bệnh.

  • Kiêng tắm nước lạnh 

Một số kinh nghiệm dân gian khi bị dị ứng thời tiết thì tuyệt đối không nên tắm, điều này chưa hẳn là đúng. Bởi không vệ sinh thân thể sạch sẽ có thể làm tăng nhiễm khuẩn gây ngứa, tổn thương biểu bì da. Do đó khi bị dị ứng thời tiết cần kiêng tắm nước lạnh, nên pha nước ấm để tắm và tắm nơi kín gió, lau sạch bằng khăn ngay khi tắm để tránh lạnh làm bệnh nặng hơn.

  • Kiêng không ăn thức ăn nguội, lạnh 

kieng-di-ung-thoi-tiet.jpg-1-4

Thực phẩm lạnh có thể làm tổn thương tì vị và gây hàn thấp từ đó sẽ khiến máu lưu thống kém, tà khí phong hàn dễ bùng phát hình thành nên bệnh. Vì vậy mà khi bị mẩn ngứa do thời tiết không chỉ kiêng ăn thực phẩm nguội hay các loại thực phẩm lạnh như kem, đá lạnh để không làm bệnh nặng lên.

  • Kiêng ăn hải sản và một số thực phẩm dễ dị ứng 

kieng-di-ung-thoi-tiet.jpg-1-2

Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng gồm hải sản, thịt đỏ, động vật có vỏ, sữa bò… Khi bị dị ứng thời tiết tuyệt đối nên kiêng những loại thực phẩm này nhằm hạn chế nhiều yếu tố tác động gây dị ứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nặng nhất là gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

  • Kiêng thực phẩm kích thích

kieng-di-ung-thoi-tiet.jpg-1-1

Tuyệt đối nên kiêng dùng các loại chất kích thích như rượu, bia , thuốc lá, hay đồ ăn cay nóng bởi có thể gây tổn thương tì vị, suy giảm miễn dịch cơ thể dễ làm bệnh dị ứng thời tiết bùng phát nặng hơn.

→ Học ngay: Cách chữa bệnh dị ứng thời tiết nhanh nhất

Dị ứng thời tiết là bệnh do cơ địa gây ra nên không có biện pháp nào có thể trị tật gốc bệnh được. Thế nên những giải pháp kiêng cữ tích cực ở trên rất cần được người bệnh thực hiện để bệnh không trở nên nặng hơn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ẩn

Bình luận

Người hay bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì? Lời khuyên BS

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn