Nhận biết các triệu chứng bệnh nổi mề đay

Triệu chứng bệnh nổi mề đay không khó nhận biết bằng một số biểu hiện bên ngoài như ngứa ngoài da, mẩn đỏ,… Tuy nhiên không đơn thuần chỉ là những dấu hiệu trên, bởi sẽ thật nguy hiểm nếu như bạn không tìm hiểu hết triệu chứng của bệnh nổi mề đay. Do những có nhiều dấu hiệu  ít gặp hơn nhưng lại rất nguy hiểm thậm chí là đe dọa tới tính mạng.

Quan niệm bệnh nổi mề đay không nguy hiểm tới tính mạng đã được các bác sĩ phủ nhận bởi bệnh hoàn toàn có thể gây nên những triệu chứng nặng khó lường trước. Dưới đây là chúng tôi sẽ liệt kê tất cả các triệu chứng của bệnh nổi mề đay để mọi người dễ dàng nhận biết bệnh này.

Triệu chứng bệnh nổi mề đay
Triệu chứng bệnh nổi mề đay

Các triệu chứng bệnh nổi mề đay thường gặp

Dựa vào những triệu chứng bệnh nổi mề đay bên ngoài các chuyên gia bác sĩ đã chia bệnh làm 2 dạng chính đó là cấp tính và mãn tính. Ở 2 giai đoạn này có những đặc điểm mức độ nguy hiểm khác nhau nên ai cũng cần biết để biết cách dùng thuốc đặc trị nổi mề đay đúng cách. 

Triệu chứng bệnh nổi mề đay cấp tính

* Thời gian bệnh xuất hiện: Thời gian của bệnh nổi mề đay cấp tính bộc phát khoảng vài giờ hoặc trong vòng 72 giờ là khỏi.

* Tính chất: Dạng cấp tính là bệnh phát triển đột ngột trên bất kì vùng da nào trên cơ thể. Với các dấu hiệu nhận biết như: ngứa da ( càng gãi càng ngứa) , da nổi sẩn đỏ hoặc màu hồng nhạt. Khi ngãi ngứa mạnh cọ sát làm da bị tổn thương chảy máu và gây viêm nhiễm da.

Nặng hơn có thể gây suy hô hấp, khó thở, rối loạn tiêu hóa (Đau bụng, tiêu chảy), tụt huyết áp, suy hô hấp và đặc biệt là có thể gây phù não, sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Dạng mề đay cấp tính chủ yếu gặp đó là mề đay thường là chủ yếu.

Triệu chứng bệnh nổi mề đay mãn tính

* Thời gian bệnh xuất hiện: Bệnh nổi mề đay mãn tính thường kéo dài khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần liên tiếp. Đặc biệt mề đay mãn tính thường xuyên tái phát bệnh.

* Tính chất: Thường bắt đầu bằng những biểu hiện bệnh nổi mề đay cấp như nổi mẩn đỏ, ngứa da, phù da.. Tuy nhiên giai đoạn mãn tính thường kéo dài dai dẳng và liên tục. Nếu như không có biện pháp khắc phục bệnh sớm thì một số triệu chứng nguy hiểm có thể xuất hiện do giãn mạch nhanh và thường xuyên gây ảnh hưởng tới huyết áp, người bệnh dễ bị choáng, toát mồ hôi lạnh, suy hô hấp ( bệnh nhân có thể bị hen suyễn mãn tính) hay nặng hơn là lâm vào tình trạng hôn mê.

Dạng mề đay mãn tính thường gặp dưới nhiều dạng khác nhau mề đay thường, da nổi vẽ, phù mạch, phù Quincke…  Có thể phân biệt với giai đoạn bệnh mề đay cấp tính là dạng mãn tính khi bệnh xuất hiện tái phát nhiều lần liên tục, mức độ nguy hiểm của mề đay mãn tính thương cao hơn gấp 2 lần so với cấp tính.

Triệu chứng bệnh nổi mề đay phân theo dạng 

Sau khi nhận biết các triệu chứng bệnh nổi mề đay hay gặp theo mức độ cấp tính và mãn tính. Lúc này người bệnh có thể dựa trên những biểu hiện của bệnh ra ngoài mà nhận biết bệnh theo các dạng điển hình như:

  • Dạng mề đay thường

Triệu chứng mề đay
Triệu chứng bệnh nổi mề đay dạng thường

Dạng này rất phổ biến, có tới 62% số người bị mề đay mắc phải. với những biểu hiện ra bên ngoài thường đột ngột và phát ban toàn thân. Những nốt sẩn phù ngoài da có thể hợp lại thành mảng rộng gây ngứa râm ran khắp người. Dạng này thường xuất hiện trong thời gian ngắn rồi lặn hoàn toàn không dấu vết.

Dạng mề đay phù mạch

Triệu chứng bệnh nổi mề đay
Triệu chứng bệnh nổi mề đay phù mạch

Đây là dạng phát ban nặng và đột ngột, nước bị giữ lại trong tế bào gây sưng phù đột ngột gây sưng phù to. Vị trí xuất hiện thường là mắt, môi, miệng, bộ phận sinh dục, miên mạc…

Trường hợp phù mạch thường nguy hiểm đốt với những trường hợp phát bệnh ở niêm mạc họng sẽ gây suy  hô hấp cần phải cấp cứu kịp thời, tránh tình trạng ngừng thở do tắc họng.

Dạng da nổi vẽ: 

Triệu chứng bệnh nổi mề đay
Triệu chứng bệnh nổi mề đay dạng da nổi vẽ

Dạng này thường ít gặp, chủ yếu phát bệnh ở dạng mãn tính. Bởi bất kì vật nhọn nào hay bất kì ma sát nào lên da thì sau 1 phút da sẽ nổi lên các vệt sưng màu hồng ngay trên vùng da tiếp xúc. Dạng da nổi vẽ thường kèm theo triệu chứng ngứa bứt dứt, ít gặp các phản ứng phụ khác.

Dạng phù  Quincke

Đây là một dạng mề đay mãn tính nguy hiểm. Số người bị mề đay mắc phải dạng này chỉ chiếm 7%. Tuy nhiên mức độ của bệnh lại khá nguy hiểm khi kèm theo những triệu chứng toàn thân nặng như sốt cao, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, người mệt mỏi nhức đầu, nặng hơn có thể gây trụy tim mạch không sử lý kịp có thể dẫn tới tử vong.

Tùy vào các giai đoạn, dạng bệnh khác nhau mà các triệu chứng bệnh nổi mề đay sẽ có  những biểu hiện rõ ràng dễ nhận biết hơn. Bài viết sẽ giúp những ai đang nhầm lẫn giữa bệnh mề đay với  các bệnh khác đang còn

Nội dung liên quan 

Ẩn

Bình luận

Nhận biết các triệu chứng bệnh nổi mề đay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

VTV2 Giới Thiệu Bài Thuốc XỬ LÝ Mề Đay, Mẩn Ngứa HIỆU QUẢ Từ Thảo Dược

Thường xuyên nổi mề đay vào buổi tối và cách xử lý

Thận trọng các biến chứng khó lường của bệnh mề đay

Mách bạn 5 cách trị mề đay dân gian nhanh khỏi

Cách chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách điều trị bệnh mề đay mãn tính nhanh khỏi

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Diễn viên Khánh Linh Về nhà đi con chia sẻ kinh nghiệm vượt qua bệnh mề đay mẩn ngứa

[GIẢI ĐÁP] Trung tâm Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan, Phú Nhuận chữa mề đay, dị ứng tốt không?

Ẩn