Các loại dị ứng da ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Dị ứng da rất dễ gặp ở đối tượng trẻ em và trẻ sơ sinh do đó ai đang nuôi con nhỏ nên cảnh giác với một số loại dị ứng da hay gặp nhất dưới đây. Biết được điều này bạn sẽ dễ dàng xử lý điều trị dị ứng và phòng ngừa căn bệnh này thành công và hiệu quả nhất. 

Trẻ nhỏ từ khi sinh ra, khoảng 6 tháng đầu trẻ sẽ nhận được hệ miễn dịch từ cơ thể mẹ truyền qua nếu là sinh thường, còn sinh mổ trẻ sẽ không nhận được kháng thể từ mẹ. Từ những tháng sau đó hệ miễn dịch của trẻ rất yếu, dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài. Do đo đây được xem là giai đoạn trẻ dễ bị tấn công mắc bệnh và cũng dễ gặp phải các dạng dị ứng da. Các chuyên gia cảnh báo trong quá trình nuôi con các bậc làm cha mẹ nên lưu ý một số loại dị ứng hay gặp ở trẻ, nhằm giúp phòng bệnh tốt hơn.

Các loại dị ứng da ở trẻ em và trẻ sơ sinh hay gặp nhất

Dựa theo tác nhân gây ra hiện tượng dị ứng các bác sĩ đã phân thành nhiều loại dị ứng khác nhau. Việc phân loại sẽ giúp dễ tìm ra nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

>> Tham khảo: Cách điều trị bệnh mề đay cấp tính ở trẻ em

1/ Loại dị ứng thời tiết

Làn da nhạy cảm, hệ thống hô hấp, miễn dịch ở trẻ em và trở sơ sinh rât yếu. Thế nên trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, quá khô hoặc quá lạnh sẽ dễ sinh ra phản ứng dị ứng.  Ứng phó với loại dị ứng da do thời tiếtthì nên giữ cho trẻ ở nhiệt độ phù hợp, che chắn khi đi mưa gió, mặc ấm khi mùa đông lạnh….

2/ Loại dị ứng thực phẩm

Bệnh dị ứng mang yếu tố di truyền cơ địa nên từ khi mới sinh ra trẻ đã có khả năng bị dị ứng. Đối với những trẻ nhạy cảm thì khi tiếp xúc với các loại thực phẩm chứa nguồn gốc c protein lạ ( Tôm, cua, cá, thịt bò, thịt gà … ) có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trẻ em nếu ăn các loại thực phẩm dị ứng này có thể sinh phản ứng, còn trẻ sơ sinh thì có thể bị dị ứng qua việc bú sữa mẹ do mẹ ăn các loại thực phẩm gây dị ứng mà bùng phát bệnh dị ứng. Dị ứng thực phẩm cần tìm ra đúng thực phẩm gây dị ứng và ngưng sử dụng là phản ứng dị ứng không xảy ra.

>> Bạn có quan tâm: Bị dị ứng thức ăn xử lý như thế nào cho đúng

3/ Loại dị ứng tiếp xúc

Loại dị ứng này khá phổ biế, làn da nhạy cảm dễ bị kích ứng sinh ra dị ứng nổi mẩn đỏ khắp người mà mẹ nên lưu ý. Một số tác nhân gây dị ứng tiếp xúc ở trẻ sơ sinh và trẻ em như:

  • Dị ứng vải: Một số trẻ nhạy cảm với các loại vải sợi do đó có thể dị ứng với quần áo, tả lót, chăn màn, giày, …
  • Dị ứng với sữa tắm và dầu gội
  • Dị ứng tiếp xúc với vận dụng học tập, vận dụng trong nhà
  • Dị ứng tiếp xúc với sơn, nước rửa chén, xà phòng….
  • Dị ưng với nước bẩn.

Chỉ cần tiếp xúc với các tác nhân nào mà trẻ gặp phải các triệu chứng như da nổi mẩn đỏ, ngứa da, trẻ có biểu hiện khó chịu gãi nhiều, sưng phù nhiều vùng da thì nên tìm hiểu tác nhân gây dị ứng trẻ vừa tiếp xúc.

4/ Loại dị ứng với thuốc tây

Trẻ em và trẻ sơ sinh khi bị bệnh thường điều trị bằng thuôc. Tuy nhiên các thành phần hóa học trong thuốc có thể gây dị ứng đối với một số cơ địa. Dị ứng thuốc có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng như cháy bỏng da, phát ban, tiêu chảy, sốc phản vệ và cần được điều trị kịp thời. Thận trọng trong việc dùng thuốc cho trẻ nhỏ, tham khảo ý kiến của bác sĩ để hạn chế nguy cơ bùng phát loại dị ứng này.

Ngoài 3 loại chính trên gây dị ứng ở trẻ em và trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh khi nuôi con nên cảnh giác.

Ẩn

Bình luận

Các loại dị ứng da ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn