Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?

Cứ 10 người có cơ địa nhạy cảm hay bị nổi mề đay do thực phẩm thì có tới 5-6 ca là dị ứng khi ăn hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá …  Điều này làm không ít người đặt ra thắc mắc không biết tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản? Điều này không hề vô tình mà theo chuyên gia nghiên cứu thì đây là nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nhất hiện nay. Để biết nguyên do cụ thể cùng lắng nghe chuyên gia giải thích trên cơ sở khoa học như sau:

Thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản là do đâu?

Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?
Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?

Hải sản bao gồm những nhóm thực phẩm như: Ốc biển, ngao, cua ghẹ, tôm, cá biển, cá sông… Thường là món ăn dinh dưỡng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng đối với những người có cơ địa dễ bị dị ứng hải sản thì sau khi ăn tầm 20 phút tới vài giờ ( Tùy vào cơ địa mỗi người) sẽ bị nổi mẩn đỏ ngứa trên da kèm theo đau bụng, tiêu chảy, phù da.

Giải thích nguyên nhân gây nổi mề đay sau khi ăn hải sản là do một số lý do như sau:

  • Do hải sản có chứa nhiều chất đạm: Trong hải sản có chứa nhiều chất porotein ( Đạm) bổ dưỡng. Khi vào cơ thể với hàm lượng lớn khiến cơ thể không kịp hấp thu gây thừa, chính điều này đã gây nên tính trạng dị ứng nổi mẩn ngứa ngoài da.
  • Do hải sản chứa protein lạ: Các protein lạ trong hải sản khi vào cơ thể sẽ làm hệ thống miễn dịch không nhận dạng được, lúc này các chất này sẽ là kháng nguyên và cơ thể sẽ tạo ra phản ứng chống lại tác nhân lạ. Quá trình này sinh ra chất trung gian histamin, chính chất này đã tạo nên các phản ứng ngứa, nổi mẩn ngứa ngoài da.
  • Do protein trong hải sản đóng vai trò là một bán kháng nguyên khi vào cơ thể chúng sẽ kết hợp với các histamin tự do gây nên kháng nguyên dị ứng hoàn chỉnh. Vì vậy lúc này phản ứng dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc dị ứng hải sản chủ yếu là do các protein có trong hải sản gây ra phải ứng dị ứng, phản ứng này thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm dễ bị dị ứng mẩn cảm. Chính vì thế mà những người hay bị nổi mề đay mẩn ngứa thì nên dè chừng và thử trước khi ăn các loại hải sản nhằm giảm tác hại khi gặp phải phản ứng dị ứng này.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Mức độ nguy hiểm khi bị dị ứng hải sản

Mặc dù dị ứng hải sản đã diễn ra quá quen thuộc nhưng ít ai biết rằng dị ứng hải sản cũng có thể gây nguy hiểm khó lường nhất là gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Do vậy nên tuyệt đối không nên xem thường trường hợp dị ứng hải sản.

Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?
Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?
  • Trường hợp dị ứng nhẹ: Khi bị dị ứng nhẹ với những triệu chứng như ngứa nổi mẩn đỏ, nổi phù ngoài da,rối loạn tiêu hóa đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mũi. Lúc này người bệnh có thể sử dụng một số mẹo dân giảm ngứa hoặc dùng thuốc giảm ngứa ngoài da cải thiện triệu chứng của bệnh. Thường trong khoảng 24 giờ các triệu chứng của bệnh thuyên giảm hẳn.
  • Trường hợp dị ứng nặng: Trường hợp nặng bệnh ngoài những dấu hiệu ở trên thì bệnh nhân có một số biểu hiện như khó thở, đau đầu chóng mặt, hạ huyết áp, buồn nôn, nôn, co thắt thanh quản, sốc phản vệ. Trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời bệnh có thể dẫn tới tử vong nguy hiểm tới tính mang.

Những ai thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản thì nên lưu ý hạn chế nhóm thực phẩm này, cẩn trọng khi ăn uống, chú ý thực đơn nhằm ngăn ngừa tối đa nguy cơ bị dị ứng gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ẩn

Bình luận

Tại sao thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn