Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa sao cho đúng?

Thuốc kháng histamin chống dị ứng mặc dù là thuốc được chỉ định nhiều nhất trong các trường hợp cơ địa dị ứng với các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa sao cho đúng? Nhằm tránh gặp phải những tác dụng phụ không tốt mà nhóm thuốc này có thể gây ra ảnh  hưởng tới sức khỏe người bệnh. Phân tích của chuyên gia về việc sử dụng thuốc kháng histami đúng cách mà mọi người có thể tham khảo khắc phục bệnh nhanh nhất có thể: 

Lưu ý dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa an toàn

Việc kê thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa còn phụ thuộc vào từng mức độ mà người bệnh gặp phải để phối hợp dùng thuốc cho hiệu quả nhất. Bên cạnh lợi ích mà thuốc kháng histamin giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng hạn chế triệu chứng ngứa nổi mẩn ngoài da nhanh thì thuốc cũng có thể gaayc nên những bất lợi không tốt tới sức khỏe nếu như lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc không hợp lý. Một số phân tích dưới đây sẽ giúp người bệnh dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa an toàn hơn.

* Dùng thuốc kháng histamin đường uống:

Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa
Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa

Đây là dạng dùng phổ biến hay dùng nhất, thường là dạng viên nén hoặc viên nang. Hay được sử dụng trong những trường hợp như: Thuốc Loratadin, desloratadin, cetirizin, chlorpheniramin hay diphenhydramin…

! Lưu ý: Khi dùng thuốc kháng histamin đường uống người bệnh cần lưu ý thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ như buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ, khô miệng hay cũng có thể gặp phải tình trạng dị ứng với thành phần thuốc gây sốc phản vệ …. Vì vậy để tránh những tác dụng phụ không mong muốn cần hỏi kỹ lưỡng bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh.

* Dùng thuốc kháng histamin đường xịt:

Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa
Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa

Ở dạng xịt thường dùng trong trường hợp dị ứng niêm mạc mũi, hầu họng… Thuốc hay dùng như: azelastin, olopatadin… Lúc này dùng thuốc sẽ cho tác dụng tại chỗ nhằm giảm tiết dịch, chảy nước mũi, nghẹt mũi, giảm ngứa và hạn chế phát ban nổi đỏ, đắng trong miệng, đau họng, hắt hơi. Dạng xịt mũi, nhỏ mắt, họng thường hay được sử dụng giúp cho tác dụng trị bệnh nhanh.

! Lưu ý: Thuốc có thể gây nên các tác dụng không mong muốn như: gây kích ứng niêm mạc sưng mắt, đỏ mắt, đau họng, nhức đầu, gây mờ mắt, tăng nhãn áp…  Vì vậy mà sau khi dùng  thuốc kháng histamin chống dị ứng theo dạng xịt người bệnh nên chú ý trong vòng 1-12 giờ mà không có biểu hiện gì tức là không bị dị ứng thuốc và có thể dùng được.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

* Dùng thuốc  corticoid:

Dạng thuốc dùng điều trị dị ứng này cần lưu ý tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc này bởi thuốc có thể gây nên nhiều tác dụng phụ có hại nếu lạm dụng thuốc nhứ: Gây nhiễm khuẩn, tăng nhãn áp, đục thể tinh thể, mọc lông, teo da, loét dạ dày loãng xương…

Các thuốc  hay dùng như: 

  • Dạng xịt: Gồm các thuốc Fluticason, mometason, budesonide…có tác dụng chống dị ứng giảm nhanh triệu chứng của bệnh. Có thể gây tác dụng khô niêm mạc, chảy máu cam, kích ứng mũi
  • Dạng hít: Các thuốc như Beclomethason, fluticason, budesonid,… tác dụng phụ có thể dễ nhiễm nấm,khô miệng họng, kích ứng niêm mạc…
Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa
Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa
  • Dạng thuốc nhỏ mắt: Dùng trong trường hợp bị viêm dị ứng niêm mạc mắt như thuốc Dexamethason, fluorometholon, hay prednisolon… Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý, thuốc có thể gây mờ mắt và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nên người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng.
  • Dạng uống: Dùng điều trị tất cả các trường hợp viêm do dị ứng nặng. Các thuốc thường dùng như: hydrocortison, triamcinolon, flucina… Dùng thuốc uống có khả năng gây nên nhiều tác dụng phụ như:

Khi dùng thuốc trị dị ứng mẩn ngứa sao cho đúng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải. Những người bị bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hướng dẫn để kịp thời sử lý tránh các tai biến không đáng có.

Chúc mọi người luôn chăm sóc sức khỏe mình thật tốt!

Ẩn

Bình luận

Dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng mẩn ngứa sao cho đúng?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn