Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng ?

Hầu hết các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai đều được khuyến cáo là hạn chế sử dụng thuốc tây y vì nhiều loại thuốc được cho là có khả năng đi qua nhau thai tác động vào thai nhi làm thay đổi quá trình hình thành của bào thai. Do vậy nên vấn đề mà nhiều người quan tâm là liệu phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng không? Làm thế nào dùng thuốc chống dị ứng đúng cách… Hãy tìm hiểu để biết cách xử lý khi bị bệnh dị ứng nổi mề đay thời kỳ mang thai nhé! 

Mang thai bị nổi mề đay nhiều là vì đâu? 

Hầu hết trường hợp mang thai sinh con là lúc mà cơ địa người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn nên những căn bệnh liên quan tới hệ thống miễn dịch như bệnh dị ứng nổi mề đay rất dễ gặp ở đối tượng này. Lý giải điều này các chuyên gia bác sĩ đã chỉ ra rằng có 2 tác nhân chính dễ khiến phụ nữ mang thai bị bệnh là:

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng
Vì sao mang thai dễ gặp bệnh nổi mề đay dị ứng

♦ Do hệ thống miễn dịch yếu:

Khi mang thai lượng hormon trong cơ thể người phụ nữ bị thay đổi, hệ thống miễn dịch cũng suy giảm theo nên những tác nhân gây dị ứng có cơ hội tấn công tạo phản ứng dị ứng.

♦ Do tiền sử bị dị ứng:

Những người có cơ địa nhạy cảm với nhiều tác nhân như thực phẩm, bụi nhà, phấn hoa, lông động vật, thời tiết… thì thời điểm mang thai nguy cơ gây phản ứng sẽ tăng cao, phụ nữ mang thai sẽ bị bệnh khi vô tình tiếp xúc với tác nhân này.

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng không? 

Thời kỳ mang thai các chị em càng trở nên căng thẳng hơn khi sợ chăm sóc không đúng cách ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi bé bỏng. Chuyên gia bác sĩ sẽ nói rõ vấn đề mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng không ngay sau đây để giúp mọi người xử lý đúng khi bị bệnh.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chữa bệnh mề đay cho mẹ bầu 

Có thể nói, bệnh dị ứng không trực tiếp gây hại tới thai nhi trong bụng nhưng các triệu chứng điển hình của bệnh là ngứa, nổi mẩn đỏ, viêm ngoài da, tụt huyết áp có thể làm người bệnh mất ăn mất ngủ ảnh hưởng nhiều tới tâm lý cũng không hề tốt cho thai nhi. Nếu như dạng dị ứng nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi sau khi ngừng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nên trường hợp này không cần thiết dùng thuốc. Còn đối với trường hợp bệnh có những dấu hiệu nặng nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ thì lúc này việc dùng thuốc chống dị ứng là rất cần thiết.

Thuốc chống dị ứng được chia làm nhiều nhóm khác nhau áp dụng điều trị từng trường hợp mức độ cụ thể. Và đối với người mang thai thì nên sử dụng một số thuốc kháng histamin an toàn không gây tác dụng phụ cho phụ nữ mang thai được những người có chuyên môn như bác sĩ, dược sĩ chỉ định dùng để khẳng định tính an toàn đối với những người thai nghén.

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng

Các loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai hay dùng như: acrivastin, loratadin, cetirizin, mizolastin hay terfenadin… Các thuốc này ít tác dụng phụ nên dùng khá lành tính đối với phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó những thuốc chống dị ứng như nhóm corticosteroid thì phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng bởi thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt là thuốc có thể đi qua nhau thai tác động vào bào thai gây rối loạn phát triển làm trẻ sinh ra có khả năng bị dị tật ( nhất là thời điểm 3 tháng đầu).

*** Kết luận: Phụ nữ mang thai bị dị ứng nổi mề đay cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống dị ứng, bằng những kinh nghiệm kiến thức vững vàng các bác sĩ sẽ chỉ định những thuốc chống dị ứng phù hợp nhất cho bệnh nhân. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị trong thời kỳ mang thai sẽ dẫn tới những trường hợp khó lường trước.

Bình luận

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chống dị ứng ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn