Khi bị nổi mề đay nên uống thuốc gì ? Tư vấn

Xin tư vấn:

” Thưa bác sĩ, cháu nghe nói dùng thuốc tây y cho hiệu quả trị nổi mề đay nhanh, nhưng cháu không biết khi bị nổi mề đay nên uống thuốc gì là tốt nhất cả. Cháu muốn tìm hiểu một vài loại thuốc có thể dùng khắc phục các biểu hiện khó chịu của bệnh dị ứng nổi mề đay mà mình đang gặp phải. Xin bác sĩ tư vấn giùm cháu các thuốc chữa bệnh này được không ạ, cháu xin cảm ơn nhiều. ” 

( Nguyễn Thị Ngọc Ánh, 22 tuổi, Huyện Củ Chi )

 

TƯ VẤN BÁC SĨ: 

Ngọc Ánh thân mến!

Thuốc tây y là thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh nổi mề đay vì nhiều ưu điểm của thuốc mang lại như: Công dụng thuyên giảm bệnh nhanh, sau khi dùng thuốc khoảng 1-2 giờ là các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ do bệnh mề đay thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn và cách sử dụng khá dễ thường dùng theo liều dùng uống.

Khi bị nổi mề đay nên uống thuốc gì ?

Mề đay là một bệnh nhẹ, thông thường các dược sĩ  có thể cắt thuốc chỉ định dùng, trừ một số trường hợp gặp phải phản ứng dị ứng nặng cần có sự chỉ định kê đơn của bác sĩ. Theo đó, khi bị nổi mề đay nên uống các thuốc hay được chỉ định như:

1/ Thuốc kháng histamin 

Có thể nói đây là thuốc bắt buộc dùng trong điều trị bệnh nổi mề đay, là thuốc chính khắc phục các phản ứng dị ứng nổi mề đay cấp hoặc mãn tính. Một số thuốc hay dùng trong nhóm thuốc này như:

+ Thuốc kháng histamin thế hệ cổ điển: 

  • Dexcloepheniramin
  • Alimemazin
  • Promethazin
  • Diphenhydremin
  • Chorpheniramin

+) Thuốc kháng histamin thế hệ mới 

  • Cetirizin
  • Loratadin
  • Astemizol
  • Acrivastin
  • Terfenadin

Mỗi thế hệ có những chỉ định và chống chỉ định riêng nên những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ cần theo dõi cẩn thận khi dùng thuốc. Các thuốc trên dùng ở dạng uống, nhưng trong trường hợp dùng uống không thấy hiệu quả thì có thể dùng thuốc kháng histamin dạng tiêm sẽ cho kết quả tốt nhưng chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt một số loại thuốc kháng histamin còn có thể gây ra tác dụng phụ là buồn ngủ nên không dùng cho trường hợp vận hành máy móc, người cần tập trung cao độ.

→ Đọc thêm: Thuốc bôi trị ngứa ngoài da nào tốt?

2/ Thuốc chống viêm, phù nề

Một số loại thuốc khác được chỉ định dùng trong trường hợp bị bệnh nổi mề đay nặng như thuốc prednisone hay thuốc corticosteroid. Thuốc cho tác dụng kiểm soát cơn ngứa dữ dội, trường hợp bị phù mạch, viêm nhiễm. Tuy nhiên thuốc nhóm này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt nên khi dùng cần theo dõi và không dùng dài ngày.

3/ Thuốc kháng sinh 

Trong trường hợp bị nổi mề đay mãn tính gây nên tổn thương ngoài da gây viêm nhiễm bệnh nhân nên dùng các loại thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn như: penicillin, Ampicillin….

Như vậy các thuốc trị mề đay mẩn ngứa kể trên là những thuốc được chỉ định dùng chính trong điều trị khỏi bệnh nhanh mà ai cũng nên biết qua. Có điều, thuốc cho tác dụng hết bệnh nhanh trong một thời gian ngắn sau khi dùng thuốc nhưng lại có thể tái phát trở lại nếu người bệnh không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Do đó, ngoài việc quan tâm tới thuốc chữa bệnh nổi mề đay thì bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân hình thành bệnh của mình. Tuyệt đối không tự ý chỉ định dùng thuốc dẫn tới sai lầm trong điều trị , ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

→ Tìm hiểu thêm: Cách trị dị ứng da bằng thuốc Nam

Ẩn

Bình luận

Khi bị nổi mề đay nên uống thuốc gì ? Tư vấn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn