Bị ngứa khắp người khi thời tiết thay đổi

Thắc mắc:

Thưa bác sĩ, cháu là Mai Anh 17 tuổi. Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm cháu việc bị ngứa khắp người khi thời tiết thay đổi là vì đâu vậy ạ. Cứ hễ mùa Thu sang Đông là người cháu cứ nổi mẩn đỏ ngứa liên tục, phát bệnh vào bất cứ thời điểm nào, khổ nhất là vào đêm khiến cháu bị mất ngủ thường xuyên. Cháu có dùng một số thuốc bôi ngoài, và vệ sinh chăn màn môi trường sống nhưng bệnh không khỏi mà rất hay tái phát nhất là khi nhiệt độ chuyển xuống lạnh hơn. Không biết cháu bị bệnh gì và xử lý ra sao được thưa bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

( Phương Mai Anh, Biên Hòa – Đồng Nai )               

Bị ngứa khắp người khi thời tiết thay đổi

TƯ VẤN CHUYÊN GIA BÁC SĨ

Chào Mai Anh, tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa da liên tục là một phản ứng của hệ thống miễn dịch tác động lại tác nhân từ bên ngoài tấn công vào. Phản ứng này tạo chất trung gian được giải phóng vào các tế bào biểu bì ngoài da gây ngứa, nổi mẩn đỏ phù dưới da. Thực tế có vô số tác nhân có thể gây nên bệnh nổi mẩn đỏ ngứa được tìm thấy, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân, triệu chứng và chuẩn đoán đây là bệnh gì?

→ Tham khảo kỹ hơn: dấu hiệu dễ nhận biết của dị ứng thời tiết

Một số tác nhân có thể gây nổi mẩn đỏ ngứa mà bạn có thể biết như:

  • Do dị ứng tiếp xúc 
  • Do dị ứng thuốc 
  • Dị ứng thời tiết 
  • Côn trùng, ký sinh trùng cắn ( giun sán, muỗi, rệp, ghẻ…) 
  • Dị ứng thực phẩm ( các thực phẩm giàu chất đạm như hải sản, thịt đỏ, nấm, măng, côn trùng có vỏ…) 
  • Rối loạn suy yếu hệ thống miễn dịch. 
  • Do các bệnh ngoài da như: viêm da, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm…

Trường hợp bị ngứa khắp người khi thời tiết thay đổi là do đâu?

Trở lại vấn đề của Mai Anh, theo những gì bạn mô tả là xuất hiện nổi mẩn ngứa ngoài da nhiều vào thời tiết thay đổi, nhất là mỗi khi thời tiết trở lạnh. Dựa trên những gì bạn mô tả và hình ảnh gửi kèm ở trên, chúng tôi nghĩ khả năng bạn bị bệnh nổi mề đay do dị ứng thời tiết là rất cao. Thời tiết thay đổi thất thường dễ làm cơ địa suy giảm hệ thống miễn dịch nên cơ địa dễ tác động lại với các nhân dễ gây dị ứng. Trong đó nhiệt độ thay đổi nóng lạnh cũng làm cơ địa bị kích thích sản sinh ra các chất gây phản ứng dị ứng gây bệnh nổi mề đay mẩn ngứa.

Nếu là do bị dị ứng thời tiết gây nôi mẩn ngứa da thì người bệnh có thể dùng một số biện pháp điều trị và phòng ngừa như sau: 

  • Dùng dầu nóng, thảo dược thiên nhiên chườm nóng giảm ngứa ngoài da 
  • Dùng thuốc kháng histamin theo hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ để ngăn chặn phản ứng dị ứng, giảm các triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết. 
  • Trong trường hợp bệnh nặng với những biểu hiện hen suyễn, khó thở rối loạn tiêu hóa hay tụt huyết áp thì cần tới bệnh viện xử lý ngay, phòng ngừa bệnh dị ứng gây sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên vì không được thăm khám cụ thể bệnh tình của người bệnh mà chỉ dựa vào những mô tả để chuẩn đoán vì vậy mà khó có thể đảm bảo chính xác 100%. Thế nên tốt nhất hãy tới thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện lớn và chữa dị ứng thời tiết theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên gia giúp tìm ra nguyên nhân và biện pháp dùng thuốc phù hợp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Chú ý phòng ngừa bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, môi trường sống sạch sẽ và đặc biệt là cân bằng nhiệt độ phù hợp.

Bình luận

Bị ngứa khắp người khi thời tiết thay đổi

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn