Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì?

Dị ứng thời tiết là bệnh xuất hiện do cơ địa và không có bất kì cách nào có thể trị tận gốc căn bệnh này được, bệnh có thể tái phát lại nếu tiếp tục gặp phải tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên nếu biết cách phối hợp dùng thuốc trị dị ứng thời tiết kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể tự tin sống chung với căn bệnh mãn tính này mà không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và chất lượng  đời sống. 

Trích trong tâm sự của bạn Thanh Tuyền, hiện sinh sống tại Đống Đa – Hà Nội.

Thời điểm này Hà Nội đang vào lúc cuối Thu rồi, thời tiết đang se lạnh dần và có lẽ đây là kiểu thời tiết mà ai cũng thích. Thế nhưng bản thân mình  lại mắc phải bệnh dị ứng thời tiết thì khoảng thời điểm khí hậu trở lạnh giường như là nỗi ám ảnh với mình. Phát bệnh luôn vào thời điểm không mong muốn với những cơn ngứa bứt dứt, nổi phù mắt và miệng và lúc này chỉ biết nằm ủ ấm ở nhà không giám đi ra ngoài.  Năm nay được dự báo là lạnh hơn mọi năm về trước, nỗi lo về bệnh dị ứng thời tiết lại tăng thêm. Mới đầu mùa Đông thôi mà mình đã 2 lần bị phát bệnh rồi. Liệu khi bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì nhanh khỏi để khống chế các dấu hiệu bệnh dị ứng thời tiết giúp mình vẫn sinh hoạt bình thường được không ạ. Có ai bị nỗi khổ giống mình bị dị ứng thời tiết lạnh mỗi khi se lạnh chỉ mình các dùng thuốc trị bệnh dị ứng thời tiết nào đạt hiệu quả tốt nhất với ạ …. “

Dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì
Thời điểm tiết trời se lạnh, mưa phùn thì nguy cơ dị ứng thời tiết sẽ tăng cao

Dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì tốt

Dùng thuốc trị dị ứng thời tiết là cách dễ dàng khống chế tình trạng dị ứng thời tiết nhất. Thực  tế có rất nhiều người có cơ địa bị dị ứng thời tiết mỗi  khi nhiệt độ thời tiết thay đổi, nhưng khâu sử lý đúng cách thì không phải bạn  nào cũng nắm  rõ được. Để biết khi bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì, chúng tôi xin gợi ý những thuốc hay dùng nhiều nhất như sau.

-> Bạn đã biết điều này chưa:

1/ Thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu

Thuốc kháng IgE dùng nhiều trong nhóm này đó là thuốc Omalizumab. Thuốc chống mẫn cảm giúp cơ thể không xảy ra phản ứng dị ứng nhạy cảm khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng là thời tiết lạnh. Nhóm thuốc này hoạt động theo cơ chế là liên hết và làm ngưng hoạt động của các kháng thể IgE tự do, giảm kháng thể IgE đồng nghĩa với việc giảm các triệu chứng dị ứng mẫn cảm với thời tiết một cách tích cực.

2/ Thuốc  kháng histamin H2

Thuốc kháng histamin hoạt động theo cơ chế tác động trực tiếp tới quá trình phản ứng dị ứng. Theo đó khi tiếp xúc với tác  nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài như dị ứng thời tiết lạnh, thực phẩm, môi trường , bụi bẩn … thì các kháng nguyên bên trong cơ thể tấn công và giải phóng ra chất trung gian histamin. Chất này được giải phóng tự do ra ngoài sẽ gây nên các dấu hiệu như phát ban, thở khó, ngứa da nghiêm trọng, buồn nôn, suy hô hấp, ngất sỉu. Do đó dùng thuốc kháng histamin sẽ giúp ngăn ngừa giải phóng chất trung gian gây dị ứng, các triệu chứng dị ứng  cũng  biến mất.

Một số nhóm thuốc kháng histamin hay dùng nhất như:

  • Nhóm thuốc alkylamin: Nhóm thuốc này có tác  dụng trị dị ứng nhẹ với các biểu hiện không nghiêm trọng bao gồm thuốc rompheniramin và thuốc chlopheniramin.
  • Nhóm thuốc ethanolamin: Nhóm này có tác dụng làm dịu và tác dụng kháng cảm cholin. Bao gồm các thuốc carbinoxamin, clemastin, dimenhydrynat, diphenhydramin…
  • Nhóm thuốc piperazin: gồm các thuốc kháng histamin trong nhóm như: cyclizin, meclozin, hydroxyzin, cetirizin..

  • Nhóm thuốc phenothiazin: Nhóm này được xem là nhóm thuốc kháng histamin tổng hợp mạnh nhất hiện nay. Có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng nhanh nhờ kháng tiết cholin mạnh mẽ. Thuốc hay dùng nhiều  là thuốc Promethazin.

Có thể thấy có rất nhiều loại thuốc kháng dị ứng khác  nhau, mỗi nhóm thuốc lại có tác dụng mạnh nhẹ khác nhau nên khi dùng cần dựa vào mức độ mắc bệnh mà các bác sĩ cân nhắc chỉ định dùng thuốc phù hợp  nhất.

3/ Thuốc  kháng thromboxane A2

Để điều trị bệnh dị ứng thời tiết trong những trường hợp cấp tính hoặc tiến  triển của bệnh nặng hơn có thể dùng thuốc kháng Thromboxane A2. Nhóm thuốc này thích hợp dùng cho trường hợp bị dị ứng thời tiết có những dấu hiệu của  dị ứng viêm mũi dị ứng.

Một số thuốc kháng Thromboxan A 2 hay được chỉ định như: thuốc ozagrel, thuốc  ramatroban và thuốc seratridust …

4/ Các thuốc kháng leukotrien

Nhóm thuốc này có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh dị ứng mạnh, mãn tính cho hiệu quả khá nhanh và có tính an toàn. Dùng trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng, hen phế quản, mề đay mãn tính, dị ứng thời tiết nặng.

Các thuốc nhóm kháng Leukotrien gồm: Thuốc montelukast, zafirlukast, zileuton…

=> Lời khuyên: Với những ai đang tìm kiếm thông tin bị ứng thời tiết nên uống thuốc gì thì trên đây đã nêu đủ các loại thuốc hay dùng trong các trường hợp dị ứng. Thế nhưng để phối hợp dùng thuốc đúng với thể trạng, bệnh lý của mình thì bạn nên lắng nghe ý kiến của bác sĩ. Tránh được các phản ứng phụ của thuốc , dùng thuốc an toàn nhất là khi có chuyên môn.

Trường hợp bị dị ứng khác thì bạn nên xem chi tiết trong bài viết -> Cách trị nổi mề đay tận gốc không tái phát ↵ này được rất nhiều người hưởng ứng dùng và đã khỏi bệnh bạn nên đọc.

Ẩn

Bình luận

Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn