Bệnh Mề Đay Có Tự Khỏi Không? [Bác Sĩ Giải Đáp]

Bác sĩ ơi cho em hỏi bệnh mề đay có tự khỏi không ạ? Em bị nổi mẩn ngứa, sẩn phù ở cánh tay, chân, cổ,… Nhiều lúc em không dùng biện pháp gì cả mà thấy những nốt mề đay tự động lặn đi sau vài tiếng. Em xin cảm ơn bác sĩ.” ( Quỳnh Châu – Hồ Chí Minh)

Bệnh mề đay có tự khỏi không?

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc Dân Tộc giải đáp câu hỏi của bạn đọc như sau:

Mề đay là bệnh ngoài da có thể gặp ở mọi lứa tuổi do rất nhiều lý do như: Thời tiết, thực phẩm, tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa… 

Khi bị bệnh này cơ thể thường xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng như ngứa da, nổi sẩn đỏ ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Khi bệnh tiến triển nặng hơn có thể tạo thành những vết dài, có khi bị sốt huyết. Nhiều trường hợp vùng da bệnh mề đay sẽ nổi phồng, xuất hiện mụn nước, nếu vỡ ra có thể gây nhiễm trùng và lan rộng đến nhiều khu vực khác trên da.

Bệnh mề đay thường được chia làm giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Các biểu hiện mề đay cấp tính thường xuất hiện rồi biến mất trong 1 vài giờ và không để lại dấu vết. Vì vậy, nhiều người bệnh nghĩ rằng mề đay có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Thực tế không phải như vậy. Mề đay là phản ứng dị ứng dưới da xuất hiện đột ngột và biến mất nhưng 80% có xu hướng chuyển thành mãn tính, tái phát dai dẳng nhiều lần, lần sau nặng hơn lần trước cả về tần suất và mức độ. 

Vì vậy, ở đại đa số người bệnh, mề đay không thể tự khỏi nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời trong giai đoạn nhẹ.

Việc chủ quan không điều trị hoặc điều trị sai cách có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng mề đay như: Phù mạch, sưng môi, sưng mắt, sưng họng, khó thở, sốc phản vệ…

Biến chứng do mề đay
Biến chứng bệnh mề đay

Để điều trị bệnh mề đay, điều quan trọng là cần tập trung điều trị căn nguyên gây bệnh, xử lý triệu chứng, điều dưỡng cơ thể, phục hồi sức khỏe đồng thòi có chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt khoa học và tránh tiếp xúc các tác nhân dị ứng.

Y học cổ truyền kết hợp nhiều loại thảo dược tự nhiên có khả năng điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, mát gan, thanh nhiệt, thải độc, dưỡng can, hoạt huyết.

Tuân thủ nguyên tắc này, các bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh mề đay từ căn nguyên, dự phòng mề đay tái phát và phục hồi sức khỏe toàn diện.

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị mề đay từ y học cổ truyền
Nguyên tắc hỗ trợ điều trị mề đay từ y học cổ truyền

Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền, đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang điều trị mọi thể bệnh mề đay.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được nhiều người lựa chọn và lành bệnh nhờ những ưu điểm về công dụng, thành phần, tính an toàn. Cụ thể:

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang xử lý nổi mề đay, phát ban, cắt cơn ngứa hiệu quả cao

Tiêu ban Giải độc thang là bài thuốc điều trị mề đay, mẩn ngứa HOÀN CHỈNH và CHUYÊN SÂU của Trung tâm Thuốc Dân Tộc. 

Bài thuốc được Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan và đội ngũ bác sĩ nghiên cứu bài bản dựa trên nền tảng hàng chục bài thuốc cổ truyền và kiến thức Y khoa hiện đại. 

Nền tảng chính của bài thuốc là cốt thuốc chữa ngứa da bí truyền của người Mường (Tây Bắc), y pháp Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông. Từ đó, bài thuốc được làm mới để phù hợp hơn với thể bệnh, cơ địa của người Việt hiện thời.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được nghiên cứu bài bản

Kết hợp 3 nhóm thuốc xử lý bệnh mề đay từ căn nguyên

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang phối chế các vị thuốc hiệu quả với tình trạng ngứa rát, sẩn phù, phát ban do bệnh mề đay, dị ứng, ổn định cơ địa, chống tái phát. Bài thuốc kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc có công dụng:

 • GIẢI ĐỘC HOÀN (Thuốc tiêu ban, giảm ngứa): Thanh nhiệt, mát gan, thông mật, hóa ứ, điều trị từ căn nguyên, loại bỏ triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, phát ban trên da.
 • BÌNH CAN HOÀN (Thuốc bổ, chống tái phát): Bồi bổ tạng phủ, điều hòa cơ thể, ổn định cơ địa, nâng cao sức đề kháng, chống dị ứng, chống tái phát bệnh. 

Các bác sĩ có thể kê đơn thêm nhóm thuốc LÁ TẮM MỀ ĐAY để làm giảm triệu chứng mề đay bùng phát, làm dịu da hiệu quả.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang với công thức thuốc đặc biệt cho hiệu quả toàn diện
Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang với công thức thuốc độc quyền

Sự kết hợp của các nhóm thuốc tạo cơ chế tác động ĐA CHIỀU, điều trị chuyên sâu căn nguyên và triệu chứng bệnh mề đay. Bài thuốc xử lý 4 MỤC TIÊU MŨI NHỌN trong bao gồm:

 • Tập trung giải quyết nguyên nhân gây nổi mề đay từ bên trong, loại bỏ yếu tố gây kích ứng da.
 • Thanh nhiệt, giải độc, tiêu ban ngứa, giảm ngứa rát, sẩn phù.
 • Bồi bổ tạng phủ, điều dưỡng cơ thể, dưỡng huyết, hoạt huyết.
 • Ổn định cơ địa dị ứng, duy trì kết quả lâu dài, dự phòng tái phát mề đay.
Cơ chế tác động của bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang

Phối ngũ hơn 30 vị thuốc Nam tự nhiên, an toàn, lành tính

Các bác sĩ đã lựa chọn và phối ngũ theo tỷ lệ vàng hơn 30 thảo dược để ứng dụng trong bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang. Các chủ dược có trong bảng thành phần của bài thuốc là:

 • Bồ công anh: Được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên trong Đông y có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm ngứa.
 • Phòng phong: Khu phong, tán hàn, xử lý triệu chứng ngứa ngáy, bảo vệ da.
 • Đơn đỏ: Thanh nhiệt, trừ thấp, khu phong, giảm viêm, sát khuẩn hiệu quả.
 • Kim ngân cành: Thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ các triệu chứng ngứa da, dị ứng.
 • Xuyên khung: Thải độc cho da, loại bỏ căn nguyên gây mẩn ngứa, dị ứng, nổi mề đay, cung cấp dưỡng chất cho da.
 • Ké đầu ngựa: Sát khuẩn, chống dị ứng vượt trội, giảm ngứa ngáy, ban phù, nổi mẩn do mề đay, dị ứng.
 • Diệp hạ châu: Chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa da, ngăn nguy cơ bội nhiễm do cào gãi.
Bảng thành phần hơn 30 vị thuốc Nam
Bảng thành phần hơn 30 vị thuốc Nam

Với mục đích điều trị mề đay, mẩn ngứa HIỆU QUẢ CAO đồng thời AN TOÀN cho sức khỏe người dùng, Trung tâm Thuốc dân tộc luôn ưu tiên quan tâm đến chất lượng dược liệu được ứng dụng trong bài thuốc. 

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang sử dụng các thảo dược được thu hái trực tiếp từ hệ thống vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO do Trung tâm phát triển. 

Trung tâm Thuốc dân tộc áp dụng quy trình nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế, bảo quản thuốc theo quy chuẩn. Vì vậy, bài thuốc có chất lượng tốt, dồi dào dược tính, an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Tìm hiểu thêm: Con Đường Dược liệu Thuốc dân tộc – Tự Hào Dược Liệu Nam Vì Sức Khỏe Người Việt.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang xử lý mề đay theo từng giai đoạn

Bài thuốc mề đay Tiêu ban Giải độc thang là bài thuốc y học cổ truyền vì vậy người bệnh cần kiên trì sử dụng để thuốc dần dần phát huy tác dụng. Người bệnh sẽ cảm nhận được bệnh mề đay thuyên giảm qua các giai đoạn: 

 • GIAI ĐOẠN GIẢI ĐỘC: Bài thuốc đi sâu đào tiêu độc, hóa ứ, hoạt huyết. Một số người bệnh bị phát ban, ngứa rát nhiều hơn do độc tố được đào thải qua da.
 • GIAI ĐOẠN TIÊU BAN NGỨA: Tình trạng ngứa rát, nổi mẩn đỏ và sẩn phù trên da thuyên giảm, mất dần, tổn thương ngoài da lành lại, cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
 • GIAI ĐOẠN DỰ PHÒNG NỔI MỀ ĐAY: Triệu chứng bệnh biến mất, hệ miễn dịch được tăng cường, ổn định cơ địa, hạn chế khả năng tái phát mề đay trong nhiều năm.
Tình trạng bệnh thuyên giảm qua từng giai đoạn

Người bệnh phản hồi hiệu quả điều trị mề đay với bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang

Với nhiều ưu điểm nổi bật, bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin là liệu pháp điều trị bệnh mề đay, mẩn ngứa hoàn chỉnh và an toàn. 

Bạn đọc theo dõi đầy đủ chương trình tại đây.

Từ khi được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi căn bệnh nổi mề đay, mẩn ngứa, dị ứng dai dẳng mãi không dứt. Dưới đây là một số phản hồi của bệnh nhân đã điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

Diễn viên Phùng Khánh Linh điều trị thành công mẩn ngứa, nổi mề đay lâu năm sau khi điều trị bằng bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Nhà văn trẻ điều trị thành công bệnh nổi mề đay sau khi dùng bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Chị Đỗ Thị Ngọc (Hà Nội) đã thoát bệnh mề đay và tình trạng ngứa rát bằng bài thuốc của Trung tâm Thuốc Dân Tộc.

Chị Nghiêm Huyền Linh (Hà Nội) hết nổi mề đay, ngứa da nhờ bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Chị Chu Thị Thúy Hồng (30 tuổi, Bắc Ninh) thoát bệnh mề đay dị ứng thời tiết sau khi điều trị với bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Bạn Huy Vũ (TP.HCM) điều trị nổi mề đay, mẩn ngứa bằng thực phẩm chức năng, nhiều loại thuốc mà không hết. Tình trạng ổn định dần sau khi dùng thuốc.

Chị Hạnh (Bình Dương) không còn nổi mề đay, mẩn ngứa sau khi điều trị với bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Các bệnh nhân gửi phản hồi sau khi điều trị mề đay, mẩn ngứa, dị ứng với bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ y tế có bài viết:

Báo Đời sống pháp luật và 24h có bài viết:

Nhiều trang báo uy tín đồng loạt đưa tin
Nhiều trang báo uy tín đồng loạt đưa tin

Biện pháp phòng ngừa bệnh mề đay nên áp dụng 

Bệnh mề đay tuy chỉ là căn bệnh ngoài da nhưng làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, bạn nên thường xuyên áp dụng các biện pháp sau:

 • Tránh căng thẳng, lo lắng quá mức có thể trở thành tác nhân gây bệnh.
 • Vệ sinh da thật sạch sẽ để hạn chế vi trùng, vi khuẩn có thể gây bệnh.
 • Bảo vệ da trước những tác nhân của ánh nắng, mặt trời, khói bụi… Đặc biệt, bạn nên thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm duy trì độ ẩm cần thiết cho da.
 • Có chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tăng cường sử dụng rau xanh và các loại trái cây để bổ sung chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho da.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Bệnh mề đay có tự khỏi không?” Từ đó có những biện pháp điều trị hiệu quả, không tái phát căn bệnh này. Nếu quan tâm đến bài thuốc chữa mề đay Tiêu ban Giải độc thang của Trung tâm Thuốc dân tộc, bạn có thể đến 2 cơ sở của Trung tâm để được thăm khám, bốc thuốc trực tiếp. Trường hợp người bệnh ở xa có thể sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến và gửi thuốc về tận nhà.

👉 Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

XEM THÊM:

Ẩn

Bình luận

Bệnh Mề Đay Có Tự Khỏi Không? [Bác Sĩ Giải Đáp]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Ban Đêm Và Cách Xử Lý

Mề Đay Có Nguy Hiểm Không? Cảnh Báo Biến Chứng Khó Lường

Tổng hợp các cách chữa mề đay hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Bệnh mề đay mãn tính và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn