Bài thuốc trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc không tái phát

Tìm kiếm được bài thuốc trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc không tái phát luôn là điều mong mỏi của hàng ngàn bệnh nhân đang mắc phải bệnh này. Ông bà ta hay nói ” Cơm phải rau, đau phải thuốc” nhằm ám chỉ bệnh là phải tìm đúng thuốc chữa trị mới khỏi được bệnh. Do đó khi điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa người bệnh cần tìm đến những bài thuốc trị  tận gốc từ bên trong, tránh bệnh tái phát trở lại. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc trị nổi mề đay tận gốc trích từ cuốn “Nam Dược Thần Hiệu” của danh y Tuệ Tĩnh rất hữu dụng. Tin chắc những ai đang gặp rắc rối về bệnh mề đay đều có thể tìm được hướng giải quyết phù hợp nhất.

I. Nổi mề đay là bệnh gì ?

Nổi mề đay là kết quả của một phản ứng xảy ra bên trong cơ thể  do hệ miễn dịch chống lại các chất lạ từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Phản ứng này sản sinh ra chất trung gian hóa học Histamin, đây là chất gây nên các biểu hiện nổi mẩn ngứa, sưng phù da và đặc biệt là gây ngứa ngáy, khó chịu trên da.

♣ Diễn biến của bệnh mề đay được chia làm 2 trường hợp có thể xảy ra: 

 • Bệnh mề đay cấp tính:

Bệnh mề đay cấp tính  xảy ra đột ngột sau khi tiếp xúc với chất dị ứng, phản ứng ngứa nổi mẩn đỏ, da sưng phù và kèm theo một số  phản ứng khác  như rối loạn tiêu hóa, suy hô hấp hoặc tụt huyết áp. Tuy nhiên phản ứng này thường xảy ra vài giờ đồng hồ rồi biến mất nên được gọi là cấp tính. Tác nhân xác định gây bệnh mề đay cấp tính chủ yếu là do thức ăn hoặc thuốc uống.

 • Bệnh mề đay mãn tính:

Các triệu chứng dị ứng nổi mẩn đỏ, ngứa da do bệnh mề đay mãn tính thường xuất hiện kéo dài liên tục trong nhiều ngày và có khi là kéo dài hơn 2 tuần. Việc dùng thuốc chỉ làm giảm các triệu chứng tức thời nhưng sau đó bệnh lại tái phát trở lại. Nguyên nhân thường không xác định.

II. Đặc điểm bài thuốc nam trị nổi mề đay mẩn ngứa

Liệu thuốc Nam có phải thuốc ở khu vực miền Nam và thuốc Bắc ở khu vực miền Bắc nước ta như nhiều người vẫn nghĩ hay không? Quan niệm này hoàn toàn không đúng, nếu những ai muốn sử dụng các bài thuốc Nam trị nổi mề đay mẩn ngứa thì nên có khái niệm trước.

 1/ Thuốc nam là gì?

Khái niệm đơn giản về thuốc Nam là chỉ những thảo dược, cây thuốc được sử dụng trong bài thuốc có nguồn gốc trong nước ta. Cách gọi này nhằm để phân biệt với thuốc Bắc có nguồn gốc từ Phương Bắc ( Trung Quốc) . Đặc điểm của thuốc Nam là sử dụng các vị thuốc thảo mộc ở bản địa không có chứa các vị thuốc xa lạ, thường được dùng ở dạng tươi hoặc phơi khô ( sấy khô) dùng sắc uống hoặc xoa đắp ngoài và xông hơi chứ không dùng nấu cao hoặc bào chế phức tạp như thuốc Bắc.

2/ Lợi ích khi dùng thuốc nam 

Danh y Tuệ Tĩnh- Ông tổ Ngành Dược Việt Nam
Danh y Tuệ Tĩnh- Ông tổ Ngành Dược Việt Nam

Câu nói nổi tiếng ”  Nam Dược Trị Nam Nhân” của ông tổ Ngành Dược – Tuệ Tĩnh đã tác động sâu sắc tới nền y học cổ truyền nước ta vào cuối thế kỷ 20. Câu nói này ám chỉ người nước Nam nên dùng các cây thuốc Nam để điều trị bệnh. Cho tới ngày nay thì câu nói này vẫn ảnh hưởng lên các thế thầy thuốc Việt Nam, được rất nhiều người dân vẫn tận dụng điều trị bệnh cho kết quả khá khả quan. 

 • Nguyên liệu quen thuộc: Điều đặc biệt trong các bài thuốc Nam chữa bệnh mề đay là cả những loại rau cỏ quen thuộc cũng được tận dụng làm thuốc như lá kinh giới, lá hẹ, rau răm, cải cúc, một số cây thuốc quanh nhà như hương nhu, hồng hoa , lá đơn đỏ, mào gà,… Do đó việc sử dụng các vị thuốc Nam này khá dễ dàng tiện dụng, chi phí rẻ lại an toàn, bồi bổ sức khỏe.
 • Trị khỏi các bệnh thông thường: Phàm những căn bệnh phổ thông thường sử dụng các bài thuốc Nam cho hiệu quả trị bệnh khá hiệu quả như: Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, sốt, cảm phong hàn, bệnh ngoài da, viêm họng, ho, bệnh đậu mùa…
 • Được kiểm chứng: Các phương thuốc trị mề đay được ghi chép trong bộ sách ” Nam Dược Thần Hiệu ” do danh y Tuệ Tĩnh để lại nên đã được kiểm chứng chữa bệnh an toàn có cơ sở.

3/ Tác dụng trị nổi mề đay mẩn ngứa của thuốc nam

Theo y học cổ truyền thì bệnh mề đay được gọi là ” Tầm Ma Chẩn”, có liên quan tới thể phong hàn và phong nhiệt gây ra. Quan niệm khí tạng phủ suy yếu, chức năng can tạng không đào thải được độc tố ra ngoài vinh vệ khí bất hòa, yếu tố ngoại tà xâm nhập làm khí huyết lưu thông kém gây hiện tượng tượng uất tích ở bì mà phát bệnh.

Do đó, các thầy thuốc sẽ sử dụng các thảo dược, vị thuốc nam sẽ dựa trên cơ sơ giúp khí huyết lưu thông, bồi bổ can tạng, giải độc khu phong cho hiệu quả điều trị bệnh mề đay tận gốc từ bên trong. Cho tới tận ngày nay thì những bài thuốc này vẫn được các thầy thuốc tận dụng dùng chữa các chứng bệnh dị ứng nổi mề đay rất hay. 

III. Các bài thuốc Nam trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc 

Dựa trên thông tin của bộ sách ” Nam Dược Thần Hiệu ” của lương y Tuệ Tĩnh, chúng tôi đã liệt kê một vài cây thuốc và bài thuốc Nam quý dùng chữa bệnh nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như: 

1. Bài thuốc chữa nổi mề đay từ cây đơn đỏ

Bài thuốc trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc không tái phát
Cây đơn đỏ – Vị thuốc trị nổi mề đay tự nhiên

Tác dụng vị thuốc: Theo y học cổ truyền thì lá đơn đỏ là vị thuốc có vị ngọt, tính mát có tác dụng giải độc, mát gan, lợi niệu, khu phong, trị nhiễm khuẩn tốt. Cây đơn đỏ thường được đông y dùng chữa trị các bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, dị ứng, mụn nhọt, giải độc gan.

Cách dùng lá đơn đỏ: 

 • Chuẩn bị 40-50g lá đơn đỏ khô.
 • Rửa sạch qua 1 lần nước, sau đó cho 1,5 lít nước vào sắc nhỏ lửa.
 • Sắc cạn còn khoảng 400ml nước thì lấy dùng, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Ngoài ra người mắc bệnh mề đay có thể dùng thêm lá đơn đỏ nấu nước lau lên vùng da bị nổi mề đay khi còn nóng cũng cho công dụng giảm ngứa cực nhanh chóng.

2. Bài thuốc trị nổi mề đay từ lá khế chua

Bài thuốc trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc không tái phát
Lá khế chua vị thuốc trị nổi mề đay

Tác dụng vị thuốc: Theo Đông y thì lá khế là vị thuốc có tình bình hơi mát, vị chua, không độc, ôn trung, hoạt huyết. Có tác dụng trị phong nhiệt giải độc tốt thường dùng chủ yếu trong điều trị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, giải trừ độc gan, trị mụn nhọt, mát gan.

Cách dùng lá khế: 

 • Chườm nóng: Lấy 100g lá khế, đem rang nóng cho héo lá rồi cho vào khăn mỏng. Dùng chườm vào vùng da bị bệnh mề đay sẽ thấy thuyên giảm cơn ngứa nhanh. Cứ hết nóng lại đem sao lại cho tới khi bệnh thuyên giảm.
 • Uống nước lá khế: Dùng 100g lá khế, rửa sạch vò nát rồi cho nước vào đun. Đun cạn tới khi còn 200ml nước thì để lại uống. Ngày uống 2 lần trước bữa ăn sẽ giúp cải thiện bệnh từ bên trong.

Có thể dùng phối hợp 2 cách dùng trong và dùng ngoài từ lá khế theo hướng dẫn ở trên để kết quả trị bệnh nhanh hơn. Kiên trì thực hiện khoảng 1 tuần sẽ thấy thuyên giảm tình trạng nổi mề đay rõ rệt.

3. Bài thuốc chữa bệnh mề đay bằng lá hẹ

bai-thuoc-chua-benh-noi-me-day
Lá hẹ chữa bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Tác dụng vị thuốcTừ xa xưa, cây hẹ được xác định là vị thuốc đông y chữa bệnh mang những tính chất như: Hạt hẹ có vị cay, tính ấm, tác dụng ôn trung, điều hòa tạng phủ, hạ ngịch khí, tán ứ huyết, trợ vị khí. Tác dụng tốt trong việc lợi tiểu, cảm mạo,  ho lạnh, nhuận tràng, bổ mắt, trị bệnh nhiễm khuẩn, trị bệnh dị ứng nổi mẩn ngứa mề đay…

Theo y học hiện đại cũng đã tìm thấy các hoạt chất kháng sinh mạnh có trong lá hẹ như allcin, odorin, sulfit. Các chất này hỗ trợ tích cực trị bệnh nhiễm khuẩn ngoài da, giảm kích ứng da, giảm đau viêm loét rất hiệu quả.

 Cách dùng:

Lấy 100g lá hẹ, rửa sạch cắt khúc rồi cho vào nồi, cho thêm 1 chén nước vào đun sôi sau đó để nguội rồi lọc lấy nước uống. Sử dụng khoảng 1 giờ sau các triệu chứng của bệnh nổi mề đay mẩn ngứa sẽ giảm rõ rệt. Thông thường nhiều người bệnh áp dụng cách trị nổi mề đay này khoảng 2 lần là triệu chứng nổi mề đay khỏi hoàn toàn.

=> Có thể xem chi tiết  trong video của Anh Nguyễn Viết Hòa người chia sẻ cách dùng bài thuốc chữa bệnh mề đay bằng lá hẹ khỏi hẳn dưới đây. 

IV. Phòng ngừa bệnh nổi mề đay mẩn ngứa tái phát 

Cả nền y học hiện đại và y học cổ truyền đều nhận định rằng bệnh mề đay là bệnh mãn tính do cơ địa. Vậy nên nếu muốn trị bệnh mề đay tận gốc không tái phát người bệnh cần áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh trong sinh hoạt, phòng ngừa tác nhân gây bệnh như vậy mới có thể chữa dứt điểm căn bệnh này.  Người bệnh nên ghi nhớ nguyên tắc phòng bệnh mề đay hiệu quả sau đây:

Xác định nguyên nhân  gây bệnh

Mỗi cơ địa khác nhau lại có mẫn cảm dị ứng với một tác nhân khác nhau, nên muốn phòng bệnh cần tìm hiểu tác nhân gây bệnh là gì trước sau đó hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa phản ứng dị ứng nổi mề đay bùng phát.

Một số nguyên nhân mà mọi người nên cảnh giác như:

 • Thực phẩm giàu chất đạm ( Thịt bò, tôm, cua, cá, thịt gà, nhộng tằm, côn trùng, sữa, trứng….)
 • Thời tiết ( khí tiết trời quá lạnh hoặc quá nóng)
 • Ddị ứng tiếp xúc ( hóa chất tẩy rửa, nước bẩn, vật dụng sinh hoạt…)
 • Dị ứng thuốc tây y và nhiều yếu tố khác.

Nâng cao sức đề kháng cơ thể

Tăng cường sức đề kháng, củng cố lại hệ miễn dịch bằng cách thực hiện chế độ ăn uống đúng cách, giàu vitamin và khoáng chất, rèn luyện thể dục thể thao hợp lý giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại các tác nhân xâm nhập gây dị ứng nổi mề đay. Vệ sinh cơ thể thường xuyên, chú ý môi trường sống cách sẽ giảm tác nhân vi sinh vật tấn công gây suy giảm hệ miễn dịch.

Cho tới hiện nay thì vẫn chưa có loại thuốc vắc xin nào có thể ngừa bệnh nổi mề đay, vì thế biện pháp tốt nhất ngăn chặn bệnh là áp dụng các biện pháp phòng ngừa đúng cách như đã nói ở trên và tận dụng các phương thuốc chữa bệnh hợp lý chữa khỏi bệnh an toàn. 

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người biết tới điều trị bệnh, không để nền y học cổ truyền bị mai một nhé! 

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Mẹ bị dị ứng nổi mề đay có nên cho con bú?

Nổi mẩn đỏ ngứa khắp người – Cách khắc phục

Mặt nổi mụn do dị ứng thời tiết phải làm sao?

Phòng khám da liễu quận Tân Phú ở đâu?

Ý kiến bạn đọc

 1. bài thuốc trị nổi mề đay ở trên thật hiệu nghiệm, chỉ sau vài giờ áp dụng mà tình trạng nổi mề đay của tôi giảm hẳn, không còn ngứa ngáy khó chịu như trước, các nốt mẩn ngứa cũng lặng xuống dần.

 2. Đúng thật là tuyệt vời những cách trị mề đay này tuy đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Vậy mà trước giờ mình không biết cứ phải dùng các loại thuốc chống dị ứng vừa tốn kém lại vừa bị lờn thuốc nên bị tái phát hoài. Cám ơn Ad đã chia sẻ

  1. Mình cũng hay dùng các thuốc chống dị ứng mỗi khi bị nổi mề đay nhưng thỉnh thoảng mình vẫn bị tái phát như bạn và hay bị mất ngủ mỗi khi dùng thuốc

   1. Đúng đấy bạn, mình áp dụng những cách trị nổi mề đay này thấy bệnh giảm hẳn, trước đây mình không tin những cách chữa bệnh lang băm này đâu nhưng sau vài lần áp dụng mình thấy khá hiệu quả. Bạn áp dụng thử xem thế nào!!

 3. Lá hẹ quả là thần hiệu ! Đúng là “Xa tít chân trời – Gần ngay trước mắt” vậy mà trước nay mình không biết những cách trị mề đay đơn giản như thể này. Thật không biết tốn bao nhiêu tiền của công sức đi chữa bệnh khắp nơi mà không khỏi

 4. Có thật là dùng những cách trị nổi mề đay trên hiệu quả như mọi người nhận xét không? Mấy năm nay tôi đã đi nhiều bệnh viện, rồi gặp các thầy lang khám, bốc thuốc chữa bệnh mà bệnh của tôi vẫn không khỏi uống thuốc đỡ được vài hôm thì mề đay lại nổi khiến tôi vô cùng thất vọng.

  1. Mấy bài thuốc trị mề đay ở trên khá hiệu quả đấy bạn, mình cũng đã áp dụng rồi, tuy nhiên như bạn nói thì bệnh của bạn có thể ở mức độ mãn tính rồi rất khó để chữa dứt, những cách trên chỉ có thể giúp bạn khắc phục được những cơn nổi mề đay tạm thời thôi nhưng cách áp dụng khá đơn giản tiết kiệm và an toàn. Bạn áp dụng thử xem biết đâu hiệu quả, với lại tình trạng bệnh của bạn xảy ra với tần xuất thường xuyên như vậy thì việc lạm dụng các loại thuốc nhiều cũng không tốt đâu!

 5. Nói chung mấy bài thuốc chữa mề đay này cũng khá hay, mình đã áp dụng thử bài thuốc thứ 3 thấy bệnh đỡ hẳn, gần đây tôi không còn bị nổi mề đay thường xuyên như trước mà chỉ thỉnh thoảng mới bị. Cám ơn btv website đã tổng hợp và chia sẻ

  1. Tôi thường xuyên bị nổi mề đay vào buổi chiều tối, không biết dùng mấy bài thuốc trị mề đay này có hiệu quả không?

 6. Mình đang mang thai tháng thứ 4 nhưng lại bị bệnh mề đay mẩn ngứa vô cùng khó chịu. Sợ ảnh hưởng tới con nên mình không giám dùng thuốc, vậy mình dùng bài thuốc từ lá hẹ trên trị bệnh có an toàn cho thai nhi không vậy?

  1. Mang thai cơ địa mẹ rất nhạy cảm nên không dùng các biện pháp chữa bệnh khi chưa được nghiên cứu rõ ràng. Tốt nhất để đảm bảo an toàn thì mẹ nên tới bệnh viện khoa sản để xin tư vấn cách chữa trị tốt nhất.

  2. Chào Bình! với kinh nghiệm từng sinh 2 cháu nhỏ và cả 2 lần đều bị bệnh mề đay nên tôi xin bạn là khi bị mề đay tốt nhất không nên dùng thuốc uống hay bất kì thảo dược nào uống mà không rõ về công dụng tác hại. Nếu bạn ngứa, khó chịu do bệnh mề đay thì có thể dùng cây kinh giới hoặc lá khế, ngải cứu đem sao cho nóng rồi bọc khăn chườm lên vùng da bị ngứa sẽ giảm bệnh.

   Hoặc bạn nên tới Bác sĩ khoa sản để chữa trị, bác sĩ có chuyên môn sẽ đảm bảo hướng dẫn cách chữa an toàn nhất mà không gây hại gì tới thai nhi 🙂

 7. bệnh mề đay khó chữa dứt điểm lắm các bạn, đa phần đều bị tái phát sau khi điều trị một thời gian

  1. Đúng rồi bạn, mắc bệnh mề đay là phải kiêng đủ thứ nhất là trong ăn uống hàng ngày. Muốn chữa bệnh mề đay dứt điểm nhất định không hút thuốc và uống rượu bia và các loại thực phẩm dễ gây dị ứng đặc biệt là hải sản

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *