Da dị ứng mỹ phẩm nổi mề đay và cách khắc phục

Bất kỳ loại mỹ phẩm nào cũng có thể gây ra hiện tượng dị ứng mỹ phẩm khiến da bị tổn thương nổi mề đay. Thế nên dù bạn có chọn sản phẩm cao cấp đi nữa bạn vẫn nên lưu ý có khả năng cơ địa mình dị ứng với các chất có trong mỹ phẩm đó. Là chị em phụ nữ việc sử dụng mỹ phẩm là việc chính đáng giúp người phụ nữ trở nên đẹp quyến rũ hơn, nhưng khi dùng nên lưu ý da dị ứng mỹ phẩm nổi mề đay để kịp thời phát hiện và tìm cách khắc phục tổn thương sớm hồi phục bệnh dị ứng mỹ phẩm hiệu quả nhất nhé. 

Nhận biết da dị ứng mỹ phẩm nổi mề đay

Chị Lan Anh ( Hà Nội)  từng khổ sở vì bị dị ứng mỹ phẩm nhưng không hề biết mà vẫn tiếp tục dùng cho tới khi da bị nổi mụn viêm, sưng, nổi mề đay kéo dài và đi khám mới té ngửa là bị dị ứng mỹ phẩm. Khuyên những người thường xuyên dùng mỹ phẩm nên trang bị cho mình những thông tin liên quan đến việc nhận biết dị ứng mỹ phẩm sớm, để khi mình mắc phải còn biết cách  khắc phục tốt từ đầu.

Dấu hiệu bệnh dị ứng mỹ phẩm
Nhận biết bệnh dị ứng mỹ phẩm qua hình ảnh

Phản ứng dị ứng có thể là dạng dị ứng nhanh và dị ứng chậm. Dị ứng nhanh thì các triệu chứng rõ ràng dễ nhận biết, nhưng dị ứng chậm thì có thể một khoảng thời gian dài mới bùng phát các dấu hiệu dị ứng.

  • Nhận biết dị ứng mỹ phẩm nhanh: Sau khi bôi mỹ phẩm lên da thì sau một vài phút hoặc trong vòng 24h thì xuất hiện các triệu chứng dị ứng mỹ phẩm với các  biểu hiện như: Ngứa da, nổi mẩn đỏ và da bị phù rất nghiêm trọng.
  • Nhận biết dị ứng mỹ phẩm chậm: Dị ứng chậm là sau một thời gian dài khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng dùng mỹ phẩm mới xuất hiện các dấu hiệu như: nổi mụn trứng cá, mụn viêm nặng. Dạng dị ứng chậm chủ yếu là dùng mỹ phẩm có chứa chất corticoid gây viêm da.

Đa số là bị dị ứng mỹ phẩm nhanh thể hiện ngay khi dùng một khoảng thời gian ngắn nên dễ nhận biết. Còn với trường hợp dị ứng mỹ phẩm chậm cũng cần theo dõi dùng cẩn thận. Tốt nhất nên xem các thành phần mỹ phẩm trước khi dùng để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với chất nào trong thành phần đó không và cân nhắc dùng.

Cách khắc phục da dị ứng mỹ phẩm nổi mề đay

Trường hợp da bị dị ứng mỹ phẩm gây nổi mề đay khiến cơ thể bị nổi mề đay mẩn ngứa bạn có thể áp dụng cách chăm sóc kịp thời và điều trị lâu dài như sau:

1/ Điều trị ban đầu 

Xử lý bước đầu rất quan trọng trong việc hồi phục làn da bị tổn thương sau khi bị dị ứng mỹ phẩm. Tiến hành như sau:

  • Rửa sạch da lại với lạnh:

  

Nhiều bạn không biết điều này khiến mỹ phẩm vẫn lưu lại trên da gây ra phản ứng dị ứng khiến da bị tổn thương nặng hơn. Việc rửa da lại với nước lạnh không chỉ rửa trôi mỹ phẩm mà còn làm mát các tế bào tổn thương ngoài da chữa khỏi căn bệnh này.

  • Bôi lòng trắng trứng gà hoặc mật ong:

Làm dịu da, giảm ngứa nổi mẩn đỏ và tránh nhiều khuẩn gây viêm nhiễm mọi người có thể dùng tới lòng trắng trứng gà hoặc mật ong. Đều chứa các thành phần có khả năng làm dịu da cực nhanh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

2/ Điều trị dị ứng mỹ phẩm bằng thuốc 

Bước xử lý ở trên chỉ làm giảm tổn thương do dị ứng mỹ phẩm mà thôi. Điều trị khỏi hẳn nhanh bạn cần dùng kết hợp với các biện pháp khác như:

  • Thuốc trị dị ứng:

Thuốc trị dị ứng kháng histamin được chỉ định dùng cho những trường hợp bị ngứa nổi mẩn. Ngăn ngừa phản ứng dị ứng giảm các triệu chứng dị ứng hoàn toàn. Các thuốc hay dùng như; clorpheniramin, citirizin, loratadin…. Dùng theo hướng dẫn dược sĩ có kinh nghiệm hoặc bác sĩ.

  • Thuốc khác kèm theo:

Trường hợp nặng da bị dị viêm nhiễm bác sĩ sẽ chỉ định dùng môt số thuốc kem bôi, thuốc uống khác kèm theo như dùng kháng sinh hoặc một số thuốc chức năng vitamin và khoáng chất hồi phục sức đề kháng của cơ thể.

Khi da bị dị ứng mỹ phẩm là thời điểm tế bào da đang bị tổn thương cần thời gian hồi phục. Chăm sóc điều trị đúng cách thì quá trình khỏi bệnh sẽ nhanh  hơn. Ngược lại nếu không chăm sóc đúng cách da có thể bị tổn thương nặng, viêm nhiễm ngoài da gây mụn phá hủy làn da. Tới gặp bác sĩ da liễu khi xuất hiện các dấu hiệu khác thường ngoài da để được chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất nhé!

-> Tham khảo thêm bài viết khác:

Bình luận

Da dị ứng mỹ phẩm nổi mề đay và cách khắc phục

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn