Bị ong đốt nổi mề đay và cách xử lý đúng

“Bác sĩ ơi, cho em hỏi khi bị ong đốt nổi mề đay thì làm sao ạ. Hôm qua, em không may bị ong cắn một phát ở tay. Tưởng đơn giản không ngờ tối lại bị ngứa rồi nổi mề đay rất nhiều nữa. Hiện tượng này có nguy hiểm không thưa bác sĩ. Bác sĩ giúp em với ạ?” (Văn Tuấn – Gia Lai)

Cảm ơn bạn Văn Tuấn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bạn có hỏi về cách xử lý khi bị ong đốt nổi mề đay. Chúng tôi khuyên bạn nên hết sức bình tĩnh, về vấn đề này chúng tôi

ong đốt nổi mề đay

Lý giải hiện tượng bị ong đốt nổi mề đay

Hiện tượng nổi mề đay của chúng ta là một phản ứng hết sức bình thường của cơ thể khi tiếp xúc với nọc ong. Đây là một trong những dị nguyên có thể gây phản ứng kháng histamin của cơ thể. Cụ thể hơn trong nọc ong chứa Glycoprotein và polypeptide có thể hình thành kháng thể igE đặc hiệu. Thông thường khi đốt ong sẽ để lại kim và túi chứa nọc độc trên da tại vị trí bị ong đốt. Vì vậy, chúng ta hay gặp hiện tượng nổi mề đay khi bị ong đốt. Tùy theo cơ địa của bệnh nhân, bệnh mề đay có những mức độ khác nhau. Có trường hợp chỉ bị nhẹ ngay tại vị trí đốt, nhưng cũng có trường hợp gây sốc phản vệ, hạ đường huyết thậm chí làm tổn thương đến nhiều cơ quan. nổi mề đay khi bị ong đốt

Cách xử lý đúng khi bị ong đốt nổi mề đay

Bạn không nên chủ quan trước những biểu hiện của nổi mề đay, biểu hiện này có thể gây chế người nếu chúng ta không có những biện pháp xử lý kịp thời. Cụ thể khi bị ong đốt nổi mề đay, bạn nên tiến hành các bước xử lý như sau:

1/ Loại bỏ nọc độc ra khỏi cơ thể 

Sau khi nọc ong đi làm cơ thể không chỉ gây nổi mề đay ở vị trí chích mà sẽ gây nổi mề đay ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, chúng ta cần tìm cách lấy nọc ong ra ngoài. Bạn có thể tiến hành bước này như sau:

  • Đặt nạn nhân nằm xuống, hạn chế mọi cử động của bệnh nhân để ngăn chặn phát tán chất độc ra toàn thân
  • Giảm sưng bằng cách rửa vết chích bằng xà phòng diệt khuẩn rồi đắp đá để giảm sưng.
  • Tìm cách lấy kim và túi nọc ong ra khỏi da. Thông thường, chúng ta dùng đá  lạnh để áp lên vết thương nhằm giảm đau, đồng thời hấp thu chất độc của nọc ong vào cơ thể.

2/ Lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể

Sau khi đã loại bỏ được nọc ong, bước tiếp theo bạn cần làm là lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn hãy cho bệnh nhân uống thật nhiều nước để tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp lọc bỏ các độc tố ra bên ngoài cơ thể.

3/ Dùng các biện pháp điều trị

Lúc này trong cơ thể đã chứa độc tố của nọc ong, vì vậy, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để tiến hành các biện pháp xử lý. Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị.

  • Với những bệnh nhân bị bệnh ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm bắp adrenaline. Việc tiêm này cần phải có sự theo dõi sát sao, cứ 10 phút tiến hành tiêm nhắc 1 lần nếu dấu hiệu bệnh không thuyên giảm
  • Theo dõi nếu bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ thì phải thay tiêm bắp adrenaline bằng tiêm đường tĩnh mạch.

Tuyệt đối không được tiến hành các biện pháp dân gian tại nhà, để tránh hiện tượng nọc ong lan nhanh đến nội tạng gây tử vong.

4/ Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Khi không may bị ong đốt nổi mề đay, bệnh nhân thường hết sức mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thông qua việc ăn uống. Nếu người bệnh quá mệt bạn nên dùng những thực phẩm dễ ăn như cháo, soup… và chia thành nhiều bữa nhỏ cho dễ tiêu hóa.

cung cấp dinh dưỡng khi bị ong đốt nổi mề đay

Có thể cho bệnh nhân sử dụng các loại nước trái cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng, đồng thời góp phần lọc thải độc tố.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã biết mình cần phải làm gì khi bị ong đốt nổi mề đay. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy cố gắng bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

Bị ong đốt nổi mề đay và cách xử lý đúng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn