Bệnh viêm mao mạch dị ứng và thuốc điều trị

Bệnh viêm mao mạch dị ứng là một căn bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Những tổn thương của bệnh không chỉ ở ngoài da mà còn lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan. Bạn nên sử dụng thuốc gì để điều trị căn bệnh này tốt nhất? Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm nhưng thông tin vẫn còn rất hạn chế. Bạn sẽ được hiểu rõ hơn về bệnh viêm mao mạch dị ứng trong bài viết hôm nay. 

Những thông tin cần biết về bệnh viêm mao mạch dị ứng

Trước hết, chúng ta cần hiểu bệnh viêm mao mạch dị ứng là gì? Đây là căn bệnh thứ phát cấp tính mà nguyên nhân chủ yếu là do dị ứng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, căn bệnh này diễn ra là do sự phản ứng miễn dịch giữa kháng nguyên và kháng thể diễn ra trên lớp nội mao mạch. Phản ứng sẽ giải phóng các chất trung gian hóa học, đồng thời lúc này cũng xuất hiện sự lắng đọng phức hợp miễn dịch tại lớp niêm mạc của mao mạch. Khi chất trung gian hóa học và phức hợp miễn dịch kết hợp với nhau sẽ làm tổn thương, tăng tính thấm thành mao mạch gây ra hiện tượng xuất huyết.

biểu hiện bệnh viêm mao mạch

Căn bệnh này chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Theo nhiều nhà khoa học, đa số trường hợp mắc bệnh là do: vi khuẩn hoặc virut như liên cầu nhóm A, Mycoplasma, Varicella virus, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus, Parvovirus B19, Campylobacter. Ngoài ra, bệnh còn khởi phát sau khi nhiễm khuẩn đường hô hấp  vài tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng. Sự phát hiện liên cầu khuẩn trong họng và sự tăng tỷ lệ streptolysin O góp phần sinh bệnh liên cầu khuẩn.

Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bệnh viêm mao mạch dị ứng qua các ban xuất huyết dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi. Khi bị bệnh có thể xuất hiện mề đay, bọng nước hoặc bầm máu. Đặc điểm cần lưu ý là những tổn thương không gây ngứa. Biểu hiện bệnh cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cụ thể, người bệnh thường bị đau bụng vùng quanh rốn, đau nhâm nhẩm, liên tục, nếu ấn vào cảm thấy đau hơn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị đau khớp, buồn nôn, xuất huyết, viêm cầu thận… Một số trường hợp hiếm gặp như: viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.

Thuốc điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng

Khi có những biểu hiện bệnh, chúng ta cần phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Nhiều trường hợp để lâu, bệnh sẽ càng nặng và gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Nếu để quá lâu bệnh sẽ chạy vào tim, thận,… gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Khi có những biểu hiện bệnh, chúng ta không nên tự ý điều trị mà nên đến bác sĩ để được tiến hành các biện pháp thăm khám. Sau khi xác định được mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương án điều trị phù hợp. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị bệnh viêm mao mạch dị ứng, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định chúng ta sử dụng các loại thuốc sau:

1/ Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc glucocorticoid có thể giảm triệu chứng và ngăn chặn những tiến triển của bệnh viêm mao mạch dị ứng đến thận, đặc biệt là tổn thương thận. Hiệu quả của loại thuốc này thường có hiệu quả trong vòng 24 đến 48 giờ. Nhóm thuốc này còn được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận. Hoặc được dùng cho bệnh nhân có biểu hiện đau khớp nhưng không có phản ứng với thuốc chống viêm giảm đau.

thuốc trị bệnh viêm mao mạch

Thuốc cyclophosphamid, cyclosporin, azathioprin dược dùng cho bệnh nhân kho không đáp ứng được thuốc glucocorticoid đơn thuần.

Thuốc dapsone, immunoglobulin có tác dụng truyền tĩnh mạch, gạn huyết tương cũng có hiệu quả trong việc làm chậm những tổn thương thận.

2/ Thuốc chống viêm giảm đau

Khi mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng, bệnh nhân có thể bị đau khớp, vì vậy việc áp dụng các loại thuốc giảm đau là điều rất cần thiết. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc giảm đau không steroid. Chú ý không được dùng trong các trường hợp có biểu hiện tiêu hóa phối hợp.

Có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau có chứa corticoid, việc dùng thuốc này rất hạn chế vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thế.

Chúng ta có thể dùng thuốc kháng sinh Penicillin có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp bệnh nhân bị bệnh viêm mao mạch dị ứng do nhiễm khuẩn liên cầu.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên, bác sĩ cũng chỉ định bệnh nhân phải nghỉ ngơi tại giường, để cao chân đồng thời cung cấp vitamin C cho cơ thể. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, bệnh nhân cần phải uống nhiều nước và đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được.

Chúng tôi đã điểm sơ qua một vài loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách điều trị cũng như phòng tránh căn bệnh này hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn khỏe!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

Bệnh viêm mao mạch dị ứng và thuốc điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Giúp Nhiều Người Lành Bệnh

Thường Xuyên Nổi Mề Đay Vào Buổi Tối Và Cách Xử Lý

Thận Trọng Các Biến Chứng Khó Lường Của Bệnh Mề Đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn