Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Bình quân cứ khoảng 10 người bị bênh mề đay thì có tới gần 7 người rơi vào trường hợp bệnh mề đay mãn tính. Từ những số liệu ước tính cụ thể các nhà nghiên cứu đưa ra nhận định hầu hết người bệnh mắc phải bệnh mề đay mãn tính khiến bệnh tái phát nhiều lần trong năm. Nếu như không biết cách điều trị bệnh mề đay mãn tính thì bệnh có thể kéo dài tới suốt đời. Trong kỳ II ngày chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh mề đay mãn tính nhanh khỏi theo hướng dẫn của chuyên gia bác sĩ bệnh viện da liễu mà bạn có thể biết. Hãy là khách mời tham dự để lắng nghe những thông tin hữu ích về bệnh mề đay mãn tính. 

Phân biệt bệnh mề đay cấp tính và mãn tính 

Bệnh mề đay là phải ứng liên quan tới hệ thống miễn dịch tạo phản ứng chống lại các tác nhân xâm nhập bên ngoài, vô tình làm sản sinh ra chất trung gian histamin gây ra các phản xạ ngứa, nổi sẩn, phù da biểu hiện bên ngoài. Tùy vào thời gian xuất hiện của bệnh này mà giới chuyên môn chia bệnh mề đay thành 2 dạng đặc trưng đó là mề đay cấp tính và mãn tính. Trước tiên bạn nên biết rõ cách phân biệt để biết cách sử dụng biện pháp điều trị hợp lý.

* Dạng bệnh mề đay cấp tính

Dạng mề đay cấp tính thường phát bệnh đột ngột ngay sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như: thuốc tây y, thực phẩm ( tôm, cua, ghẹ, nhộng tằm, thịt đỏ…), hóa chất … Các chất này kích ứng gây nên các biểu hiện bệnh như: ngứa ngoài da, mẩn đỏ, phát ban, phù nề dưới da. Dấu hiệu mang đặc trưng của bệnh mề đay tuy nhiên khác với bệnh mề đay mãn tính thì dạng cấp tình bộc phát nhanh sau 10-45 phút sau khi tiếp xúc với với chất gây kích ứng và các dấu hiệu thường kéo dài không lâu sau 4-7 ngày là các triệu chứng tự biến mất. Có thể chỉ bộc phát 1 lần rồi biến mất hoàn toàn không xuất hiện.

* Dạng bệnh mề đay mãn tính

bệnh mề đay mãn tính
Bệnh mề đay mãn tính

Dạng mề đay mãn tính có những biểu hiện khá giống với trường hợp cấp tính, tuy nhiên khi phát bệnh thì bệnh thường kéo dài lâu có khi là vài tuần đặc biệt là bệnh thường xuyên tái phát nhiều lần/ năm. Xét về nguyên nhân gây mề đay mãn tính thường là do cơ địa bên trong, gan bị suy giảm chức năng khiến cho chất độc bị giữ lại trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa làm bệnh thường xuyên tái phát nặng. Hơn nữa các tác nhân hay tác động tới cơ thể như dị ứng thời tiết, dị ứng môi trường, thực phẩm cũng là thủ phạm dễ phát bệnh mề đay mãn tính. Việc điều trị bệnh mề đay mãn tính cũng gặp phải nhiều khó khăn khi hầu hết các phương pháp chỉ giải quyết tức thời các triệu chứng gây bệnh chứ không thể chữa trị dứt điểm được.

Cách điều trị bệnh mề đay mãn tính bằng dân gian

Có rất nhiều người luôn có quan niệm bị bệnh thường áp dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh do đúc ra từ những kinh nghiệm do ông bà ta truyền lại. Những cách này thường dễ thực hiện và ít tốn kém nên đại đa số người bệnh thường áp dụng giảm bệnh. Những bài thuốc trị mề đay mãn tính hay bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày như:

1- Quả nhàu điều trị bệnh mề đay mãn tính

cách điều trị bệnh mề đay mãn tính
Quả nhàu điều trị bệnh mề đay mãn tính

Quả nhàu vị thuốc khá quen thuộc đối với chúng ta nhờ cây tán rộng trồng lấy bóng mát hay quả của cây nhàu còn được làm vị thuốc quý trong đông y. Đặc biệt nhất là được xem như khắc tinh của bệnh mề đay nhờ chất L – carnitine là một acid amine có tác dụng giải độc tố, tăng cường củng cố hệ thống miễn dịch, giảm sưng viêm, giảm ngứa…Trong điều trị mề đay mãn tính quả nhàu rất hay được người bệnh áp dụng vì cách thực hiện khá dễ.

 • Chuẩn bị: 100g quả nhàu, 200ml rượu trắng
 • Cách sử dụng:  Có thể dùng quá nhàu ngâm rượu trắng sau đó lấy ra xoa nhẹ lên vùng da bị nổi mề đay giúp cải thiện bệnh. Bên cạnh đó người bệnh nên kết hợp với việc nấu nước quả nhàu sắc uống trong ngày giúp điều trị bệnh từ bên trong. Thực hiện liên tục ngày 2 lần và kéo dài 3 tuần hoặc hơn tùy vào mức độ nhạy cảm của cơ địa người bị nổi mề đay.

2- Cây đinh lăng điều trị bệnh mề đay mãn tính

chữa bệnh mề đay mãn tính
Cây đinh lăng điều trị bệnh mề đay mãn tính

Từ lâu cây đinh lăng đã được dùng làm vị thuốc Đông y chữa rất nhiều bệnh, bộ phận làm thuốc là rễ, thân, lá. Nhờ thành phần có tác dụng thông huyết mạch, giải độc, chống dị ứng, kiết lị, ho ra máu, tăng cường hệ miễn dịch. Thường dùng điều trị bệnh mề đay, bệnh tiêu hóa, lợi tiểu … Có thể áp dụng cây đinh lăng chữa mề đay mãn tính theo cách đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị: Lá đinh lăng hoặc thân phơi khô khoảng 50g.
 • Cách dùng: Đem sắc với  1 lít nước, sắc nhỏ lửa khi nào còn khoảng 250ml thì chắt lọc ra uống. Sắc  ngày 2 lần uống liên tục một thời gian khoảng 1-2 tháng để cải thiện bệnh mề đay mãn tính. Ngoài ra người bệnh có thể dùng rễ cây đinh lăng ngâm rượu sau đó thoa lên vùng da bị mề đay cũng giúp giảm mẩn đỏ, ngứa da rất hay.

3- Gừng củ điều trị bệnh mề đay mãn tính

cách điều trị bệnh mề đay mãn tính nhanh khỏi
Gừng củ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Theo y học cổ truyền thì gừng là vị thuốc có tính ấm, không độc, tác dụng tốt trong việc trừ phong, giải độc tố, chống viêm, giảm đau nhức … Nhờ công dụng này đông y thường dùng trị một số bệnh như bệnh mề đay mãn tính, điều trị đau dạ dày, viêm họng, ho….Trong điều trị bệnh mề đay mãn tính người ta thương áp dụng gừng theo cách đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị: Gừng tươi 50g, đường thẻ 30g,  nửa chén giấm ăn.
 • Cách điều trị: Đem cắt lát gừng tươi thành các lát nhỏ sau đó đậm dập cho vào nồi, cho tiếp đường thẻ và giấm ăn vào và chế thêm 100ml nước. Đem đun hỗn hợp tới khi còn khoảng nửa chén còn thì lấy ra chắt lấy nước uống. Ngày 2 lần sẽ thấy triệu chứng bệnh mề đay thuyên giảm một cách rõ rệt.

4- Rau tần điều trị bệnh mề đay mãn tính

cách điều trị bệnh mề đay mãn tính nhanh khỏi
Rau tần điều trị bệnh mề đay mãn tính

Rau tần điều trị bệnh mề đay cũng thường được dân gian sử dụng nhờ tính mát, giải độc, hoạt huyết, giảm sưng viêm từ cây rau tần giúp các triệu chứng bệnh mề đay mãn tính thuyên giảm rõ rệt.

 • Chuẩn bị: lấy 100g thân và lá rau tần.
 • Cách dùng: Cho rau tần rửa sạch ngâm muối 3 phút giảm vi khuẩn. Sau đó cho vào nồi chế thêm 600ml nước vào rồi nấu nhỏ lửa. Khi nào còn khoảng phân nửa nước thì chắt nước ra chén uống khi còn ấm. Dùng liên tục 2 lần/ ngày giúp cải thiện các triệu chứng bệnh nổi mề đay rất hay.

 Mặc dù mẹo dân gian dùng thảo dược thiên nhiên trị mề đay mãn tính có thể cho tác dụng giảm bệnh, nhưng không cho kết quả trị khỏi bệnh tận gốc, hơn nữa việc sử dụng các mẹo dân gian người bệnh thường khó chia liều cụ thể, không sử dụng đúng liệu trình cũng làm bệnh lâu khỏi hơn.

Cách điều trị bệnh mề đay mãn tính bằng Đông y

Theo nhiều nghiên cứu tuyên bố rằng để chữa bệnh mề đay mãn tính an toàn thì người bệnh có thể dùng bài thuốc Đông y vì hiệu quả đã được kiểm chứng là tác động vào căn nguyên gây bệnh. Hơn nữa cách này lại an toàn cho cơ thể không lo gặp phải các tác dụng phụ như thuốc tây y. Điển hình bài thuốc Đông y điều trị bệnh mề đay mãn tính hay gặp bạn có thể tham khảo như:

* Thành phần bài thuốc:

cách điều trị bệnh mề đay mãn tính nhanh khỏi
Cách điều trị bệnh mề đay mãn tính bằng Đông y

Thuyền thoái 22g, Cát cánh 18g,  Phù Bình 12g, Ngưu bàng tử 15g, Kim ngân 20g, Liên kiều 12g, Đơn đỏ 14g, Sinh địa 16g, Kinh giới 8g, Phòng phong 12g, Thương nhĩ tử 14g , Tang diệp 10g. Và một số vị thuốc tùy vào từng mức độ bệnh cắt theo hướng dẫn thầy thuốc Đông y.

* Công dụng của một số vị thuốc:

 • Thuyền thoái: Tác dụng trừ phong, giải độc, giảm ngứa
 • Cát cánh: Có tác dụng quy kinh Phế vị, tác dụng khai thông phế khí huyết,, giải độc tố, tiêu viêm, tiêu sưng.
 • Phù bình: Với vị thuốc này lại có tác dụng tán phong nhiệt, bài thải độc tố , chống dị ứng.
 • Ngưu bàng tử: vị thuốc có tính hàn, không độc quy kinh phế vị,  tiêu sưng giảm phù nề,  giải độc, lợi tiểu.
 • Tang diệp: Bổ huyết, nhuận phế có tác dụng tăng cường bồi bổ sức khỏe từ bên trong.
 • vị ngọt đắng tính hàn, quy kinh phế can, có tác dụng phát tán phong nhiệt, lương huyết, nhuận phế.

* Đánh giá thuốc: 

Bài thuốc trên có sự kết hợp của rất nhiều vị thuốc được cho là có khả năng tác động trực tiếp tới nguyên nhân gây bệnh. Bài thuốc có công năng tốt cho các tạng phủ, khí huyết lưu thông, cường kháng, giải độc tố  từ đó giúp đẩy lui hoàn toàn các triệu chứng bệnh mề đay mãn tính. Do vậy nên đây được đánh giá là một bài thuốc có tính an toàn, chữa bệnh mề đay tận gốc không tái phát lại tiết kiệm chi phí mà nhiều người nên sử dụng.

Mặc dù những ưu điểm từ bài thuốc Đông y chữa bệnh mề đay mãn tính không thể phủ nhận nhưng nếu muốn sử dụng cho hiệu quả tốt nhất cần tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc có chuyên môn hướng dẫn chữa trị bệnh nhanh chóng hợp lý nhất. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Tìm hiểu thêm :

Ẩn

Bình luận

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thuốc Mề Đay Mẩn Ngứa Dùng Thế Nào Cho Đúng? [Bác Sĩ Tư Vấn]

Nổi Mề Đay Sẩn Phù, Ngứa Rát Và Cách Xử Lý Từ Căn Nguyên Đến Triệu Chứng

VTV2 Đưa Tin Cách Xử Lý Mề Đay Từ Thuốc Nam Nhiều Người Lành Bệnh Không Bị Lại

Thường xuyên nổi mề đay vào buổi tối và cách xử lý

Thận trọng các biến chứng khó lường của bệnh mề đay

Mách bạn 5 cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian

Cách hỗ trợ chữa mề đay bằng lá khế tại nhà

Tư vấn cách hỗ trợ điều trị bệnh mề đay mãn tính

Chế độ ăn uống người bệnh mề đay nên tuân thủ

Tôi Đã Lành Bệnh Mề Đay Nhờ Gặp Được Thầy Giỏi Thuốc Hay

Ẩn